นิวเดลี, 13 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (12 ก.ย.) รัฐบาลอินเดียเปิดเผยว่าอัตราเงินเฟ้อที่วัดจากดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ในอินเดียเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 7 ในช่วงเดือนสิงหาคม ขณะที่ตัวเลขนี้อยู่ที่ร้อยละ 6.71 ในเดือนกรกฎาคม
สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น คือ ราคาอาหารขั้นพื้นฐานที่สูงขึ้น ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าว และถั่วพัลส์ (pulses) โดยอัตราเงินเฟ้อเคยอยู่ที่ร้อยละ 5.3 ในเดือนสิงหาคม 2021
ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นรายงานว่าอัตราเงินเฟ้อสูงกว่าระดับปกติของธนาคารกลางซึ่งกำหนดไว้ที่ร้อยละ 6 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 8 แล้ว