สหรัฐโชว์รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แต่เมื่อไหร่ใช้จริงได้?

2018-01-17 09:50:27

สหรัฐโชว์รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แต่เมื่อไหร่ใช้จริงได้?

สหรัฐเปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองในงานยานยนต์ที่เมืองดีทรอยต์ แต่ยังมีคำถามตามมาว่า ได้แค่โชว์เมื่อไหร่จะใช้ได้จริง

เทคโนโลยียานยนต์ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ล่าสุดที่งานแสดงยานยนต์ระหว่างประเทศอเมริกาเหนือ North American International Auto show ที่เมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สหรัฐโชว์สุดยอดเทคโนโลยี ด้วยการเปิดตัวรถบัสขับเคลื่อนด้วยตนเองในงานนี้ แต่ก็ยังมีคำถามอยู่ว่า หลายประเทศก็เปิดตัวรถยนต์ในลักษณะนี้หลายครั้ง แล้วเมื่อไหร่จะพร้อมให้ผู้บริโภคใช้ได้จริงในวงกว้าง

บริษัทนาฟยา ผู้ผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แถลงว่า รถยนต์ไร้คนขับ 65 คัน ถูกใช้ในโครงการนำร่องทั่วโลกแล้ว ซึ่งรวมทั้งในมหาวิทยาลัยมิชิแกน และโครงการทดลองในลาสเวกัสด้วย

รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนเปิดเผยคำแนะนำเกี่ยวกับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองฉบับปรับปรุงในช่วงฤดูร้อนนี้ ขณะที่รัฐบาลเองก็มีเตรียมเขียนกฎระเบียบขึ้นมาใหม่เพื่อกำหนดเป็นกฎหมายสำหรับรถยนต์หุ่นยนต์นี้

ทั้งบริษัทเจเนอรอล มอเตอร์, อัลฟาเบท, โตโยต้า มอเตอร์และบริษัทอื่น ๆ อีกหลายแห่ง ต่างพากันเร่งเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีรถขับเคลื่อนด้วยตนเอง และต้องการให้รัฐสภาและหน่วยงานที่ควบคุมกฎระเบียบของสหรัฐ ยกเลิกกำแพงที่เป็นอุปสรรคต่อยานยนต์ชนิดดังกล่าว

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง