ประท้วงปล่อยตัวผู้นำเอกราชคาตาโลเนีย

2018-01-17 08:45:30

ประท้วงปล่อยตัวผู้นำเอกราชคาตาโลเนีย

Advertisement

ผู้สนับสนุนเอกราชในคาตาโลเนียหลายพันคน ชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกคุมขังอยู่ในคุก ก่อนเปิดประชุมรัฐสภาชุดใหม่นัดแรกวันนี้

ผู้สนับสนุนเอกราชแคว้นคาตาโลเนียหลายพันคน ชุมนุมเมื่อช่วงเย็นวานนี้ เพื่อประท้วงต่อต้านการคุมขังแกนนำองค์กรพลเรือนในแคว้นคาตาโลเนีย 2 คน หนึ่งวันก่อนเปิดประชุมรัฐสภาคาตาโลเนียชุดใหม่นัดแรกในวันพุธที่ 17 มกราคมนี้ หลังการเลือกตั้งเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายฮอร์ดี ซานเชซ ประธานสภาแห่งชาติคาตาลัน หรือเอเอ็นซี และฮอร์ดี คุยซาร์ต ผู้อำนวยการสถาบันวัฒนธรรมออมเนียม ซึ่งเป็น 2 องค์กรพลเรือนเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดนของคาตาโลเนีย ถูกควบคุมตัวอยู่ในคุกนาน 3 เดือนแล้ว เพื่อรอการสอบสวนในข้อหาปลุกระดมให้มีการล้มล้างการปกครอง กรณีที่พวกเขามีบทบาทสำคัญในการจัดแสดงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญของสเปน

นายซานเชซ ซึ่งก็เหมือนกับนายโอริออล จุงเกอรัส อดีตรองประธานาธิบดีและนายโจอาคิม ฟอร์น อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยแคว้นคาตาโลเนีย ที่ถูกคุมขังอยู่ในคุก ได้รับการเลือกตั้งเข้าสู่รัฐสภาชุดใหม่ แต่ก็ไม่สามารถเข้าร่วมการประชุมได้ เมื่อรัฐสภาจะเปิดประชุมนัดแรกในวันนี้ ซึ่งเมื่อมีการตั้งรัฐสภาแล้ว บรรดาผู้นำคนสำคัญที่สนับสนุนเอกราชคาตาโลเนีย คนใดคนหนึ่งอาจได้รับการไว้วางใจให้รับตำแหน่งประธานาธิบดี

ขณะที่ นายคาร์เลส์ ปุยจ์เดอมองต์ ลี้ภัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม และต้องถูกจับกุมหากเขาเดินทางกลับสเปน