สัตวแพทย์ชี้ฉีดสารให้หมาเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์

2018-01-16 17:30:18

   สัตวแพทย์ชี้ฉีดสารให้หมาเข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์

สัตวแพทย์ระบุการฉีดฟิลเลอร์ในสัตว์ เป็นชนิดเดียวกับฉีดให้คน เพื่อเติมแต่งจุดบกพร่องบางส่วนของสัตว์ที่จะเข้าประกวด แต่ในประเทศไทยไม่นิยม เชื่อสัตวแพทย์ไม่มีใครทำ ถือเป็นการทรมานสัตว์ สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้ 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.น.สพ.เกษตร สุเตชะ อาจารย์คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ “นิว18”ถึงการฉีดสารเคมีเข้าไปในร่างกายสัตว์ อย่างล่าสุดที่ตกเป็นข่าวคือการฉีดบริเวณใบหน้าสุนัขจากฟาร์มที่ จ.ชุมพร ว่า การฉีดสารฟิลเลอร์ เข้าไปในร่างกายของสัตว์ มีการทำในต่างประเทศ เพื่อเติมแต่งจุดบกพร่องบางส่วนของสัตว์ที่จะเข้าประกวด แต่ในประเทศไทย ไม่นิยม เพราะไม่มีความจำเป็น และตามจรรยาบรรณของสัตวแพทย์นั้นเป็นการรักษาสัตว์ตามความจำเป็น เพื่อให้สัตว์หายจากความเจ็บป่วย แต่จะไม่ทำเพื่อความพึ่งพอใจของเจ้าของ สำหรับสารฟิลเลอร์ ไม่มีที่ผลิตมาเพื่อสัตว์ หากมีการใช้คงเป็นชนิดเดียวที่ใช้กับคนทั้งนี้ เชื่อว่าบุคคลที่เป็นสัตวแพทย์ไม่มีใครทำ เพราะถือเป็นการทรมานสัตว์ สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ได้

น.สพ.เกษตร ระบุอีกว่า การทำศัลยกรรมตกแต่งในสัตว์สามารถทำได้ เช่น สุนัข ที่มีการตัดนิ้วที่เกิน หนังตาม้วนจนไม่สามารถลืมตาได้ การดัดฟัน เนื่องจากไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ การตัดกราม เนื่องจากกรามยื่น จนเป็นปัญหาต่อการดำเนินชีวิต แต่ทั้งนี้ การทำศัลยกรรมในสัตว์ดังกล่าวต้อง บนพื้นฐานคือ ทำแล้วต้องดีขึ้น ให้สัตว์พ้นจากความพิการ และมีสุขภาพที่ดีขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง