รู้จัก "Dolores O'Riordan" นักร้อง The Cranberries ผู้จากไป

2018-01-16 12:00:30

รู้จัก "Dolores O'Riordan" นักร้อง The Cranberries ผู้จากไป

หลังจากที่วงการดนตรีทั่งโลกต่างช็อกและเศร้าสลดกับการจากไปอย่างกะทันหันของ “โดโลเรส โอริออร์แดน” นักร้องนำหญิงของวงร็อกจากประเทศไอร์แลนด์ “เดอะ แครนเบอร์รีส์ (The Cranberries)” ด้วยวัยเพียง 46 ปี ตัวแทนของโอริออร์แดน ว่านักร้องสาวรายนี้เสียชีวิตที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน โดยได้มีการกล่าวไว้อาลัยให้กับการจากไปของเธอโดย 3 สมาชิกที่เหลือ ผ่านทางทวิตเตอร์ของวง


ภาพ GUILLAUME SOUVANT / AFP


“เรารู้สึกเสียใจสุดซึ้งกับการจากไปของ โดโลเรส เพื่อนของเรา เธอเป็นคนที่มีความสามารถอันพิเศษสุด และเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอนับตั้งแต่ปี 2532 เมื่อเราได้เริ่มต้นวง เดอะ แครนเบอร์รีส์ ด้วยกัน โลกได้สูญเสียศิลปินไปแล้วในวันนี้

โนล, ไมค์ และเฟอร์กัล”

Advertisement
จนถึงขณะที่รายงานนี้ยังไม่มีประกาศสาเหตุของการเสียชีวิตออกมาในตอนนี้ ขณะที่ครอบครัวของนักร้องสาวเจ้าของเพลงฮิต “Zombie” วอนขอความเป็นส่วนตัว

บุคคลที่มีชื่อเสียงคนแรกที่กล่าวไว้อาลัยกับการจากไปของ โอริออร์แดน คือ ไมเคิล ดี. ฮิกกินส์ ที่กล่าวถึงนักร้องสาวและวงของเธอว่า “มีอิทธิพลยิ่งใหญ่กับวงการดนตรีร็อกและป๊อปในไอร์แลนด์และทั่วโลก”


Advertisementภาพ Joël SAGET / AFP

“โดโลเรส โอริออร์แดน” นอกจากเป็นนักร้องเจ้าของเสียงเอกลักษณ์ที่มีอิทธิพลต่อนักร้องผู้หญิงทั่วโลกมาตลอดระยะเวลากว่า 2 ทศวรรษ เธอยังเป็นนักแต่งเพลงหลักของวงมานับตั้งแต่ “เดอะ แครนเบอร์รีส์” เปิดตัวด้วยงานชุดแรก “Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We?” ที่จำหน่ายไปกว่าล้านชุด ก่อนหน้าที่วงจะยิ่งทวีความโด่งดังเมื่อวงออกอัลบั้มชุดที่สอง “No Need to Argue” ที่มีซิงเกิล “Zombie” ซึ่งติดอันดับหนึ่งในหลายประเทศทั่วโลก

หลังจากนั้น “เดอะ แครนเบอร์รีส์” ได้ออกอัลบั้มต่อมาอีกสามชุด และออกทัวร์ไปทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย ก่อนหน้าที่“เดอะ แครนเบอร์รีส์” จะแยกวงกันในปี 2546 โดย โอริออร์แดน หันมาออกอัลบั้มเดี่ยว 2 ชุดด้วยกันคือ “Are You Listening” ในปี 2550 และ “No Baggage” ในปี 2552 ก่อนหน้าที่ “เดอะ แครนเบอร์รีส์” จะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2552 นั้นเอง และออกอัลบั้มชุดแรกในรอบหลายปีคือ “Roses” ในปี 2555

สำหรับอัลบั้มชุดล่าสุดของวงนั้น “Something Else” ที่นำเพลงฮิตของวงมาทำใหม่ในรูปแบบอะคูสติก เพิ่งออกมาเมื่อปีที่แล้ว โดย “เดอะ แครนเบอร์รีส์” ได้ออกทัวร์ยุโรปและอเมริกาเหนือเพื่อโปรโมตอัลบั้มนี้ด้วย ก่อนที่ทัวร์จะถูกตัดให้สั้นลง ด้วยอาการปวดหลังอย่างรุนแรงของ โอริออร์แดน

Advertisement

ภาพ Joël SAGET / AFP

นอกเหนือจากด้านความสามารถ โอริออร์แดน ยังมักเป็นข่าวอื้อฉาวจากพฤติกรรมก้าวร้าวและอารมณ์ที่แปรปรวนของเธอ ครั้งหลังสุดคือกรณีที่เธอทำร้ายพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 นายระหว่างที่เธอเดินทางจากนิวยอร์กกลับไอร์แลนด์ ยังผลให้สาวร็อกคนนี้ถูกปรับเป็นเงิน 6,000 ยูโร (หรือมากกว่า 234,000 บาท)

จากกรณีดังกล่าว โอริออร์แดน ได้รับการรับรองทางการแพทย์ว่าในขณะที่เกิดเหตุนั้นเธอมีอาการป่วยทางจิต โดยหลังจากที่เหตุร้ายได้ผ่านไป โอริออร์แดน ขอให้ผู้ที่มีอาการป่วยแบบเธอเข้ารับการรักษาอย่างจริงจัง

Advertisement
ในด้านชีวิตส่วนตัว โอริออร์แดน แต่งงานกับ ดอน เบอร์ตัน อดีตผู้จัดการทัวร์ของวงดูแรนดูแรน (Duran Duran) และมีลูกด้วยกัน 3 คนก่อนหน้าที่จะแยกทางกันในปี 2557 หลังจากที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันมานานถึง 20 ปี


ภาพ GUILLAUME SOUVANT / AFP

นิว 18 ขอแสดงความเสียใจกับครอบครััวของ “โดโลเรส โอริออร์แดน” สำหรับการจากไปของนักร้องสาวมากความสามารถคนนี้ด้วยค่ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง