นายกฯฝากครูสอนประชาธิปไตยไทยนิยม

2018-01-16 10:30:48

 นายกฯฝากครูสอนประชาธิปไตยไทยนิยม

นายกฯเปิดงานวันครู ครั้งที่ 62 ฝากครูเรียนรู้โลกภายนอกติดตามโซเชียลมีเดียนำมาปรับใช้สอนนักเรียนให้น่าสนใจ แนะสอนประชาธิปไตยไทยนิยมให้เด็กเข้าใจประชาธิปไตยที่ถูกต้อง

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันครู ครั้งที่ 62 พ.ศ. 2561 ในปีนี้ กำหนดแก่นสาระของงานว่า "เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา" เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่ มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 โดยที่หอประชุมคุรุสภา ได้จัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 และแสดงผลงานของผู้ได้รับรางวัลคุรุสภา รางวัลครูภาษาไทยดีเด่น รางวัลครูภาษาฝรั่งเศสดีเด่น รางวัลหนึ่งโรงเรียนหนึ่งนวัตกรรม รวมทั้งนิทรรศการของภาครัฐและเอกชน ขณะเดียวกัน ยังเป็นการระลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ เพื่อเชิดชูเกียรติ ผู้ที่มีคุณูประการต่อการศึกษาของชาติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ปัจจุบันครูต้องเผชิญทุกปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นแต่เชื่อมั่นในจิตวิญญาณของครู ที่ต้องมีความศรัทธา เพื่อแก้ปัญหาของประเทศชาติที่เกิดขึ้น โดยวันนี้ครูต้องเรียนรู้โลกภายนอกเพื่อนำมาปรับใช้กับนักเรียนในปัจจุบัน ฝากครูให้สอนนักเรียนเรื่องเกี่ยวกับประชาธิปไตยแบบไทยนิยมเพื่อให้เข้าใจประชาธิปไตยที่ถูกต้องในความเป็นไทยของเรา พร้อมทั้งสั่งสอนและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้เท่าทันเทคโนโลยี สอดรับกับ 4.0 และสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมาถึงปี 2564 เชื่อว่าจิตวิญญาณของครู คือความศรัทธา เหมือนที่ตนเองมีความศรัทธาในการแก้ปัญหาของประเทศเพราะแม่ของตนก็เป็นครู ที่ผ่านมาเทิดทูนครูมาเสมอ จึงทำให้แก้ปัญหาของประเทศด้วยความศรัธทา

นายกฯ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันครูต้องผลิตบุคลากรให้ตรงกับความต้องการของตลาดในปัจจุบันเหมือนในต่างประเทศขอฝากเป็นการบ้านให้กระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้อยากให้คุณครูติดตามโซเชียลมีเดียเพื่อมาพัฒนาตัวเองด้านการสอน ว่าจะทำอย่างไรให้การเรียนการสอนในห้องเรียนมีความน่าสนใจกว่าการสอนแบบสมัยก่อน

Advertisement
พล.อ.ประยุทธ์ยังได้ชี้แจงเรื่องประชาธิปไตยไทยนิยม ว่าความหมายของประชาธิปไตยแบบไทยนิยม คือ ทำอย่างไรคนไทยจะเข้าใจประชาธิปไตยที่ถูกต้อง และทำอย่างไรคนไทยจะทำในสิ่งที่ดีงาม ถ้าทุกคนมุ่งไปสู่สิ่งที่เป็นเป้าหมายนั่นแหละ คือไทยนิยม และทำในสิ่งที่ดีๆ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้น้อมรำลึกถึงพระคุณครูสมัยที่เป็นนักเรียน รร.นายร้อยพระจุลจอมเกล้า คือ พล.ท.สมพงษ์ ตุ้มสวัสดิ์ และพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ด้วย

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง