โสมแดงส่งออร์เคสตร้าแจมโอลิมปิกโสมขาว

2018-01-16 09:25:27

โสมแดงส่งออร์เคสตร้าแจมโอลิมปิกโสมขาว

เกาหลีเหนือตกลงส่งวงออร์เคสตร้า เข้าร่วมแสดงในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้เดือนหน้า ส่วนการส่งนักกีฬาจะมีการหารือกันอีกครั้งพรุ่งนี้

เกาหลีเหนือตกลงส่งวงออร์เคสตร้าที่มีสมาชิก 140 คน เข้าร่วมแสดงคอนเสิร์ตในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าหน้าที่จัดขึ้นในเมืองเปียงชาง ระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ ระหว่างที่ทั้ง 2 ฝ่ายเปิดการเจรจากันที่หมู่บ้านปันมุนจอม ในพื้นที่เขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนของ 2 ฝ่าย ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายหารือเกี่ยวกับแผนการส่งคณะผู้แทนของเกาหลีเหนือเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ หลังเกาหลีเหนือประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือน โดยความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลี ตึงเครียดกรณีการทดลองขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ
เกาหลีเหนือเข้าร่วมในการแข่งขันโอลิมปิกหลายครั้งก่อนหน้านี้ แต่ก็ไม่เคยเข้าร่วมในเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือคว่ำบาตรโอลิมปิกเกมส์ ปีพ.ศ.2531 ที่กรุงโซลเป็นเจ้าภาพ
การเจรจาเมื่อวานนี้ เชื่อว่าเน้นหารือกันในรายละเอียดต่าง ๆ รวมทั้งจำนวนนักแสดง, เส้นทางที่จะใช้เดินทางและกำหนดการ


ลี วู-ซุง หัวหน้าผู้แทนเจรจาฝ่ายเกาหลีใต้ แถลงว่า เกาหลีเหนือได้ร้องขอให้คณะนักแสดงเดินเท้าข้ามพรมแดนผ่านหมู่บ้านปันมุนจอม เขาบอกด้วยว่า วงออร์เคสตร้าของเกาหลีเหนือ มีแผนที่จะเล่นเพลงพื้นบ้านที่ทั้ง 2 เกาหลีรู้จักกันดี ขณะที่ ชอย มูน-ซูน ผู้ว่าการจังหวักเปียงชาง กล่าวว่า วงออร์เคสตร้าของ 2 ประเทศอาจแสดงคอนเสิร์ตร่วมกัน ทั้งนี้ 2 เกาหลีจัดการแสดงคอนเสิร์ตร่วมกันครั้งสุดท้ายในเดือนสิงหาคม 2543 ในกรุงโซล เป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม


Advertisementวงออร์เคสตร้าของเกาหลีเหนือ ซึ่งเรียกว่า ซัมจียอน แบนด์ เป็นวงดนตรีหลักของประเทศ เช่นเดียวกับวงโมรันบอง ซึ่งเป็นวงดนตรีผู้หญิงล้วน ที่มักขึ้นแสดงคอนเสิร์ตเป็นประจำ และแสดงคอนเสิร์ตเพื่อแสดงความภักดีต่อนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ


นอกจากนี้ 2 ฝ่ายยังตกลงกันต่างหากว่าจะจัดการเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับทำงานกันในวันพุธที่ 17 มกราคมนี้ เพื่อหารือเรื่องการส่งนักกีฬาเกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ จากนั้น ก็จะจัดการเจรจากันอีกโดยมีคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี เป็นเจ้าภาพในวันเสาร์ที่ 20 มกราคม


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง