"ลาวตอนเหนือ" เจอน้ำท่วมจากฝนถล่ม น้ำ-ไฟถูกตัด สะพานเสียหาย

2022-08-15 15:55:30

"ลาวตอนเหนือ" เจอน้ำท่วมจากฝนถล่ม น้ำ-ไฟถูกตัด สะพานเสียหาย

Advertisement

เวียงจันทน์, 15 ส.ค. (ซินหัว) — น้ำท่วมจากแม่น้ำที่มีต้นตอจากฝนตกหนักนานหลายวันส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยหลายพันคนใน 4 แขวงทางตอนเหนือของลาว ได้แก่ ไซยะบุรี หัวพัน หลวงพระบาง และเวียงจันทน์ โดยมีอย่างน้อย 10 เขตได้รับผลกระทบ ขณะข้อมูลจากกระทรวงแถลงข่าว วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว (MICT) ของลาว เผยว่าบางพื้นที่มีรายงานถนนถูกน้ำท่วม และน้ำและไฟฟ้าถูกตัดขาด

เมื่อวันศุกร์ (12 ส.ค.) หน่วยงานแขวงไซยะบุรีได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากแม่น้ำฮุงเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านริมแม่น้ำ และทำให้บ้านเรือนบางส่วนจมอยู่ใต้น้ำ โดยมีหมู่บ้านกว่า 10 แห่งใน 5 เขตท้องถิ่นได้รับผลกระทบ ด้านเพ็ดตีไซ สวนวิไล รองผู้ว่าการแขวงไซยะบุรี กล่าวกับสื่อมวลชนว่าทางการได้เรียกตัวทหารราว 600 นาย เพื่อลงพื้นที่ช่วยงานบรรเทาภัยพิบัติแล้ว

ขณะเดียวกันรูปภาพและคลิปวิดีโอที่ชาวบ้านในแขวงหัวพันโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์ ได้เผยเหตุการณ์ขณะที่ประชาชนดิ้นรนขนย้ายสิ่งของและยานพาหนะของตัวเอง ส่วนในแขวงเวียงจันทน์ แม่น้ำซองในเขตวังเวียงได้เอ่อล้นตลิ่งและท่วมชุมชนและรีสอร์ตตามจุดท่องเที่ยว ขณะสะพานบางแห่งได้รับความเสียหาย

สำหรับบรรดาแขวงที่มีพรมแดนติดกับหัวพันและหลวงพระบาง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่คล้ายคลึงกันนี้ ซึ่งรวมถึงการเตรียมสถานที่ปลอดภัยให้ผู้ที่ต้องโยกย้ายจากบ้านเรือน

ทั้งนี้ รายงานจากสื่อลาวเผยว่าขณะนี้ประชาชนจำนวนมากในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวต้องการที่พักพิง อาหาร น้ำดื่ม ตลอดจนเรือสำหรับการสัญจร