ออสเตรเลียเล็งรับ "ผู้อพยพ" เพิ่ม เน้นแรงงานมีทักษะ

2022-08-15 12:25:32

ออสเตรเลียเล็งรับ "ผู้อพยพ" เพิ่ม เน้นแรงงานมีทักษะ

Advertisement

แคนเบอร์รา, 15 ส.ค. (ซินหัว) — เบรนดัน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีด้านทักษะและการฝึกอบรมของออสเตรเลีย เผยว่ารัฐบาลพรรคแรงงานชุดใหม่กำลังพิจารณาเพิ่มจำนวนการรับผู้อพยพรายปี จากระดับ 160,000 คนในปัจจุบัน โดยจะรับผู้อพยพที่มีทักษะมากขึ้น อาทิ บุคลากรการแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านไอที เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ข้อมูลจากสำนักสถิติออสเตรเลียพบตำแหน่งงานว่างในประเทศ ช่วงเดือนพฤษภาคม อยู่ที่ 480,100 อัตรา เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 100 จากเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ออสเตรเลียจะปิดพรมแดนระหว่างประเทศ ด้านสหภาพแรงงานและกลุ่มนายจ้างจะตรวจสอบแผนการใหม่นี้ระหว่างการประชุมสุดยอดงานและทักษะของรัฐบาลในเดือนกันยายน

เมื่อวันอาทิตย์ (14 ส.ค.) โอคอนเนอร์กล่าวว่าเรามีงานใหญ่รออยู่ข้างหน้าในการแก้ไขวิกฤตทักษะ แต่พรรคฯ จะทุ่มเทความพยายามมากกว่าเดิมเพื่อฝึกอบรมแรงงานท้องถิ่น และปราบปรามการแสวงหาผลประโยชน์จากแรงงานต่างชาติ พร้อมยืนยันว่าออสเตรเลียจะไม่ปรับลดมาตรฐานแรงงานแต่อย่างใด

“เราต้องวัดความสามารถผู้คนอย่างเข้มงวดมากขึ้น” โอคอนเนอร์เผยกับหนังสือพิมพ์ไนน์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (Nine Entertainment)

นอกจากนั้นโอคอนเนอร์เผยว่าตอนนี้ปัญหาขาดแคลนแรงงานเกิดขึ้นในหลายภาคธุรกิจ เช่น การค้าดั้งเดิม การผลิตขั้นสูง การค้าปลีก การท่องเที่ยว อุตสาหกรรมเทคโนโลยี การดูแลผู้สูงอายุ แพทย์ และพยาบาล พร้อมเสริมว่ารัฐบาลจะมุ่งทั้งเพิ่มจำนวนแรงงานมีทักษะกับฝึกอบรมแรงงานท้องถิ่น

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าการเพิ่มจำนวนแรงงานอพยพจะถูกรับรองในงบประมาณของรัฐบาลกลาง ซึ่งจิม ชาลเมอร์ส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเดือนตุลาคม