อิตาลีพบผู้ติดเชื้อ "ไวรัสเวสต์ไนล์" เพิ่มขึ้น

2022-08-05 22:05:49

อิตาลีพบผู้ติดเชื้อ "ไวรัสเวสต์ไนล์" เพิ่มขึ้น

Advertisement

โรม, 5 ส.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (4 ส.ค.) สถาบันสุขภาพแห่งชาติอิตาลี (ISS) รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ (West Nile virus) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่มียุงเป็นพาหะ เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าเมื่อสัปดาห์ก่อน และมียอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสดังกล่าวแล้วอย่างน้อย 7 ราย

เมื่อนับถึงวันพฤหัสบดี (4 ส.ค.) จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ของอิตาลีสะสมอยู่ที่ 94 ราย นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 42 ราย โดยจากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด พบว่ามี 55 ราย หรือมากกว่าครึ่งหนึ่ง ติดเชื้อไวรัสชนิดทำลายประสาทที่มีอันตรายมากกว่า

จากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 7 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเวสต์ไนล์ในอิตาลี มี 5 รายอยู่ในแคว้นเวเนโตทางตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนที่เหลืออยู่ในแคว้นปิเอมอนเตและแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญาแห่งละ 1 ราย

ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสชนิดนี้แต่กำลังมีการวิจัยอยู่ โดยสถาบันฯ แนะนำผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูงหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับยุงโดยใช้ยาไล่แมลงหรือสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวหนัง และกำจัดหรือหลีกเลี่ยงบริเวณที่ศัตรูพืชสามารถแพร่พันธุ์ได้ง่ายอย่างจุดที่มีน้ำขังสะสม

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่าอาการของไข้เวสต์ไนล์ ซึ่งมีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสชื่อเดียวกัน อาจประกอบด้วยอาการปวดศีรษะ ไข้สูง คอตึง มึนงง วิงเวียนศีรษะ อาการโคม่า ตัวสั่น ชัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง และอัมพาต โดยโรคนี้มักไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่อาจเกิดขึ้นได้ในบางกรณีโดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่สุขภาพไม่แข็งแรง