หัวใจน่ากราบ พ่ออินเดีย สร้างถนน 8 กม.เพื่อลูกไป รร.

2018-01-15 13:30:11

หัวใจน่ากราบ พ่ออินเดีย สร้างถนน 8 กม.เพื่อลูกไป รร.

คุณพ่ออินเดีย สร้างวีรกรรมยิ่งใหญ่ ด้วยการสร้างถนนความยาว 8 กิโลเมตร ผ่านป่าเขา เพื่อให้ลูกชาย 3 คนเดินทางไปโรงเรียนได้สะดวก โดยไม่ตัดต้นไม้แม้แต่ต้นเดียว

นายจรัญทา นายัค วัย 45 ปี ในรัฐโอริสสา ทางตะวันออกของอินเดีย สร้างวีรกรรมยิ่งใหญ่ ทุ่มเทเวลาและความเพียรพยายามก่อสร้างถนนความยาว 8 กิโลเมตร โดยใช้เครื่องมือเพียงอีเต้อ และชะแลงเท่านั้น ซึ่งมีจุดมุ่งหมายอย่างเดียวเพื่อให้ลูกชาย 3 คนของเขา ที่อยู่ในวัยเรียน สามารถเดินทางกลับบ้านได้สะดวกสบายมากขึ้น นายนายัค อาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจากโรงเรียนประจำชุมชน ที่ลูกชาย 3 คนเรียนอยู่ประมาณ 10 กิโลเมตร แต่การเดินทางกลับบ้านต้องใช้เวลา 3 ชั่วโมง เพราะเด็ก ๆ ต้องเดินทางข้ามเนินเขา 3 ลูกกว่าจะถึงบ้าน และด้วยอานิสงส์ความพยายามของเขาครั้งนี้ เหมือนฟ้ามีตา เมื่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นได้ทราบเรื่อง ประกาศผ่านสื่อว่า ทางการจะสร้างถนนที่เหลืออีก 7 กิโลเมตรต่อให้แล้วเสร็จ
ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาที่เขาทุ่มเทกับงานนี้ เขาตื่นนอนในทุกเช้าด้วยเครื่องมือ 2 ชิ้นนี้ และจะใช้เวลา 8 ชั่วโมงในแต่ละวัน เพื่อตัดและทุบก้อนหินเล็กใหญ่ ปูพื้นถนนไปเรื่อย ๆ


เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวท้องถิ่นว่า เขาหวังว่า ลูกชายของเขาจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้บ่อยครั้งขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดสำคัญเมื่อถนนแล้วเสร็จ ทั้งนี้ ถนนความยาว 15 กิโลเมตร จะเชื่อมหมู่บ้านของนายนายัค กับตัวเมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนลูกชาย

เจ้าหน้าที่รัฐบาล ซึ่งขณะนี้เข้ามาสานต่อเรื่องการก่อสร้างถนนสายนี้แล้ว กล่าวกับนายนายัคว่า จะจ่ายค่าแรงสำหรับงานที่เขาทำครั้งนี้ด้วย โดยนายนายัค กล่าวว่า เขามีความสุขอย่างที่สุดที่รัฐบาลจะเข้ามาสร้างถนนให้แล้วเสร็จ เขายังได้ขอร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐต่อไฟฟ้าและประปาเข้าหมู่บ้านให้ด้วย ตัวเขาไม่เคยแม้แต่ขอ หรือได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่น แต่สิ่งที่เขาลงมือทำครั้งนี้ ได้รับการเผยแพร่โดยสำนักข่าวท้องถิ่นเมื่อต้นเดือนนี้ ทำให้กลายเป็นข่าวโด่งดัง


Advertisementสีบาชัคตี บีสวัล นักข่าวท้องถิ่น ซึ่งเป็นคนสัมภาษณ์นายนายัค เป็นคนแรก กล่าวว่า "ผมพึงพอใจที่พบว่า นายนายัคเอาใจใส่อย่างดีเยี่ยมเพื่อให้มั่นใจว่า จะไม่มีต้นไม้แม้แต่ต้นเดียวถูกตัดขณะที่เขากำลังสร้างถนน" และกล่าวเพิ่มเติมว่า ถนนที่นายนายัคสร้างนั้น ดีพอที่จะให้รถยนต์ใช้สัญจรได้เลย
สื่อแห่งชาติเปรียบเทียบเขากับนายดาสราช แมนจิ ชายชาวอินเดียในหมู่บ้านกัลลอร์ รัฐพิหาร เจ้าของฉายา "มนุษย์ภูเขา" แห่งรัฐพิหาร ซึ่งสร้างวีรกรรมยิ่งใหญ่ด้วยการตัดถนนผ่านภูเขาเชื่อมหมู่บ้านของเขากับตัวเมืองที่อยู่ใกล้ที่สุด หลังภรรยาต้องตายเพราะเดินทางไปโรงพยาบาลไม่ทัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง