2 โสมระรื่นคุยเรื่องเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว

2018-01-15 10:55:23

2 โสมระรื่นคุยเรื่องเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว

2 เกาหลีเปิดการเจรจาเรื่องการส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวอีกรอบ วันนี้ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เริ่มเปิดการเจรจาเกี่ยวกับแผนการของเกาหลีเหนือในการส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในเดือนหน้านี้ โดยเกาหลีเหนือตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่าจะส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมเกมดังกล่าว ผ่อนคลายความตึงเครียดที่ยืดเยื้อมานานหลายเดือนระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน กรณีโครงการนิวเคลียร์ของเปียงยาง จากนั้นเกาหลีใต้ ก็ถือโอกาสเสนอจัดการเจรจาในกรอบที่กว้างขึ้นในวันนี้ เกี่ยวกับการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวของคณะผู้แทนจากเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือเสนอหารือเพียงเรื่องการส่งคณะนักแสดงเข้าร่วมเท่านั้น


การเจรจาครั้งนี้ จัดขึ้นที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนของ 2 ฝ่าย สำหรับคณะผู้แทน 4 คนของแต่ละฝ่าย โดยฝ่ายเกาหลีใต้ นำโดยนายลี วู-ซุง หัวหน้าสำนักงานวัฒนธรรมและนโยบายศิลปะ ของกระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ นั่งตรงข้ามกับคณะผู้แทนเจรจาของเกาหลีเหนือ ซึ่งนำโดยกวอน ฮยอค บอง ผู้อำนวยการสำนักงานการแสดง กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีเหนือ และฮยอน ซอง-วอล หัวหน้าวงดนตรีหญิงล้วน "โมรันบอง แบนด์" ของเกาหลีเหนือ หารือเรื่องความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะส่งคณะนักแสดง ซึ่งรวมทั้งนักร้อง, แดนเซอร์ และวงออร์เคสตร้า ไปยังเกาหลีใต้ ขณะที่การหารือเรื่องนักกีฬา, เจ้าหน้าที่, และผู้เข้าร่วมอื่น ๆ จะหารือกันในโอกาสต่อไป


ทั้งนี้ ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเมืองเปียงชาง ของเกาหลีใต้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลของเกาหลีเหนือ หรือไอโอซี ระบุว่า จะพิจารณาข้อเสนอให้มีการรวมทีมฮอกกี้หญิงเข้าเป็นทีมเดียวกัน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเกาหลีใต้ แถลงว่า ยังไม่ได้รับรู้เรื่องนี้


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง