โรคหัวใจกำเริบ หามฟูจิโมริ เข้า รพ.อีกรอบ

2018-01-15 08:45:12

โรคหัวใจกำเริบ หามฟูจิโมริ เข้า รพ.อีกรอบ

หามนายอัลแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตผู้นำเผด็จการเปรู เข้าโรงพยาบาลอีกรอบ หลังพบโรคหัวใจกำเริบ หลังเพิ่งออกจากโรงพยาบาลได้ไม่กี่วัน

นายอัลแบร์โต ฟูจิโมริ อดีตประธานาธิบดีเผด็จการของเปรู ซึ่งเพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากการถูกจำคุกนาน 25 ปี หลังได้รับการอภัยโทษด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรมในวันคริสต์มาสอีฟที่ผ่านมา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอีกรอบแล้ว หลังโรคหัวใจกำเริบเมื่อวานนี้ โดยแพทย์ประจำตัวของเขาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์เอล โคเมอร์ซิโอ นอกจากนี้ ยังมีภาพข่าวทางสถานีโทรทัศน์ เผยให้เห็นนายฟูจิโมริ วัย 79 ปี โบกมือให้ผู้สื่อข่าวจากภายในรถ เมื่อเดินทางถึงโรงพยาบาลเซนเตนาริโอ ในกรุงลิมา พร้อมกับนายเคนจิ ลูกชายของเขา

ก่อนหน้านี้ นายฟูจิโมริเพิ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลจากช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึง 5 มกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเช่นกัน ซึ่งรวมทั้งความดันโลหิตสูงและจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ

อเลจันโดร อากีนากา แพทย์ประจำตัวของนายฟูจิโมริ กล่าวกับเอล โคเมอร์ซิโอ ว่า นายฟูจิโมริจะทำการตรวจสุขภาพ เพราะแม้ว่าเขาอาการดีขึ้นเมื่อ 7 วันก่อน แต่อาการก็ยังทรง ๆ และเขายังมีอาการผิดปกติเรื่องจังหวะการเต้นของหัวใจอยู่เป็นระยะ


ประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คุซชินสกี ผู้นำเปรู อ้างปัญหาสุขภาพของนายฟูจิโมริ ในการอภัยโทษให้เขา รอดพ้นจากข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชนร้ายแรง และคอร์รัปชั่น ขณะถูกจำคุกยังไม่ได้ถึงครึ่ง จากโทษจำคุกทั้งหมด 25 ปี การตัดสินใจของคุซชินสกี ซึ่งถูกมองอย่างกว้างขวางว่า เป็นข้อตกลงต่างตอบแทนทางการเมืองเพื่อหลีกเลี่ยงจากการถูกรัฐสภาลงมติปลดออกจากตำแหน่ง จุดชนวนให้รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่งหลายคน และเกิดการประท้วงในหลายพื้นที่

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง