ฝรั่งเศสเรียกคืนนมผงปนเปื้อนแบคทีเรีย 83 ประเทศ

2018-01-15 07:25:19

ฝรั่งเศสเรียกคืนนมผงปนเปื้อนแบคทีเรีย 83 ประเทศ

Advertisement

แลคทาลิส บริษัทนมผงยักษ์ใหญ่ฝรั่งเศส เรียกคืนนมผงที่มีปัญหาปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียอันตราย ใน 83 ประเทศ มีทั้งในยุโรป, เอเชีย, ลาตินอเมริกาและแอฟริกา ขณะที่ พ่อแม่เด็กแห่ฟ้อง อ้างลูกกินนมผงนี้แล้ว สุขภาพแย่ลง


เอ็มมานูเอล แบสนีเยร์ ซีอีโอของบริษัทแลคทาลิส ผู้ผลิตนมผงเลี้ยงทารกยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส ออกมายืนยันแล้วว่า นมผงทารกมากกว่า 12 ล้านกล่องที่ทางบริษัทเรียกคืนเนื่องจากพบการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย อันตราย "แซลโมเนลลา" ซึ่งทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร นั้นอยู่ในทั้งสิ้น 83 ประเทศ โดยสินค้าถูกเรียกคืนตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากมีการตรวจพบเชื้อแบคทีเรียดังกล่าวที่โรงงานแห่งหนึ่ง เหตุการณ์อื้อฉาวครั้งนี้ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองของเด็ก ยื่นฟ้องดำเนินคดีกับทางบริษัท โดยบอกว่า ลูก ๆ ของพวกเขามีปัญหาสุขภาพหลังดื่มนมผงของบริษัท


โฆษกของบริษัท กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ทุกประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนสินค้า ได้รับแจ้งแล้ว ทั้งในยุโรป, เอเชีย, ลาตินอเมริกา และแอฟริกา ส่วนสหราชอาณาจักร, สหรัฐ และออสเตรเลีย ไม่ได้รับผลกระทบจากนมผงปนเปื้อนครั้งนี้


แลคทาลิส กรุ๊ป ถือเป็นหนึ่งของผู้ผลิตนมใหญ่สุดของโลก โดยในแต่ละปีจะมียอดขายสูงถึง 17,000 ล้านยูโร มีโรงงานผลิต 246 แห่ง ใน 47 ประเทศ และจ้างงานเฉพาะในฝรั่งเศส 15,000 ตำแหน่ง ส่วนนมผงที่ทางบริษัทเรียกคืนนั้น ประกอบด้วยยี่ห้อ พีค็อต, มิลูเมล และทารานิส


ทางบริษัท แถลงว่า พวกเขาเชื่อว่า การปนเปื้อนน่าจะมีสาเหตุมาจากการปรับปรุงโรงงานเซเลีย ในเมืองคร็อง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศส รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศส แถลงว่า สินค้าที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้ จะถูกห้ามขายอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่กำลังมีการสอบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น รัฐบาลฝรั่งเศสเตือนบริษัทแล้วว่า อาจถูกลงโทษกรณีการจัดการเรื่องนี้ และยังขู่คว่ำบาตรต่อบริษัทผู้ค้าปลีกต่าง ๆ ด้วยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากปรากฏว่า มีห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่หลายแห่งยังมีนมผงปนเปื้อนนี้วางขายอยู่บนชั้นสินค้า