"สุริยะใส"ชี้โรดแม็ปเลือกตั้งพล่ามัว

2018-01-14 20:05:05

"สุริยะใส"ชี้โรดแม็ปเลือกตั้งพล่ามัว

"สุริยะใส"ระบุโรดแม็ปปรองดองตีบตัน เลือกตั้งพร่ามัว สังคมการเมืองต่อจากนี้อาจยากขึ้นไม่ง่ายเหมือนช่วงต้นยึดอำนาจ ความขัดแย้งแตกแยกที่หลบฉากมานาน 3 ปีกว่าถึงเวลาจะปรากฎตัวทั้งใต้ดินบนดินมากขึ้น

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีความชัดเจนในโรดแม็ปเลือกตั้ง โดยเฉพาะช่วงเวลาของการเลือกตั้งที่นายกรัฐมนตรีเคยให้สัญญาไว้ก็ตาม แต่จากนี้กระแสเคลื่อนไหวของพรรคและกลุ่มก้อนการเมืองจะเป็นไปเพื่อการเลือกตั้ง แม้เส้นทางสู่การเลือกตั้งจะยังไม่ราบรื่นนัก เพราะ คสช.ยังไม่ปลดล็อก แต่พรรคการเมืองก็คงไม่มีทางเลือกนักหลังจากถูกเว้นวรรคมานาน ขณะเดียวกันปัญหาจากคำสั่ง มาตรา 44 เรื่องการยืนยันสมาชิกและการให้พรรคใหม่เริ่มดำเนินการจดทะเบียนได้ในวันที่ 1มี.ค.นั้นในทางปฏิบัติจะเกิดปัญหาใหม่ตามมา รวมทั้งการดำเนินการของพรรคการเมืองตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองก็มีรายละเอียดมากกว่าฉบับก่อนๆ ทำให้น่าห่วงว่าอาจจะเกิดโรคแทรกซ้อนจนกระทบโรดแม็ปเลือกตั้งได้เช่นกัน ที่สำคัญเงื่อนตายที่เป็นมากกว่าเงื่อนไขคือความขัดแย้งแตกแยกที่หลบฉากมานาน 3 ปีกว่า ก็อาจถึงเวลาที่จะปรากฎตัวทั้งใต้ดินบนดินมากขึ้นเข้มขึ้น เพราะสมการการเมืองนาทีนี้ยังไม่ออกจากกระดานความขัดแย้ง และการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ของ คสช.ล้มเหลวไม่มีผลงาน ยุทธศาสตร์ผิดพลาดเน้นการใช้อำนาจบีบกดอาจจะได้ใจสังคมในช่วงสั้นๆ แต่ระยะยาวความขัดแย้งจะกลับมาอีก


นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า เราเห็นบ่อยๆนายกรัฐมนตรีออกมาห้ามกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ทะเลาะกัน แต่เราแทบไม่เห็นแผนหรือนโยบายที่ดีพอ กระทั่งบางส่วนวาดหวังสูตรปรองดองฉบับพิสดารว่าคู่ขัดแย้งเดิมจะจับมือกันเพื่อต่อกรกับ คสช.ก็ยิ่งสะท้อนภาวะตีบตันของโรดแม็ปปรองดองในสังคม ส่วนโรดแม็ปเลือกตั้งที่ยังพล่ามัวและการปรองดองที่ยังวังเวงแบบนี้จะทำให้การเข้าสู่ประชาธิปไตยที่เข้มแข็งมีเสถียรภาพและสังคมปรองดองอย่างที่ท่านนายกรัฐมนตรีพูดไว้เมื่อต้นปีนั้น ยังไม่มีหลักประกันใดๆและการใช้อำนาจที่เข้มข้นขึ้นเพื่อคุมหางเสือสังคมการเมืองจากนี้ไปอาจยากขึ้นไม่ง่ายเหมือนช่วงต้นๆของการยึดอำนาจ เพราะสังคมมองว่าสุดท้ายแล้วอำนาจที่ใช้ไม่นำไปสู่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุหรือการปฏิรูปที่โครงสร้างอย่างจริงจังนั่นเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง