โฆษก พปชร. ยัน "บิ๊กป้อม" ไม่ได้โทร.สั่ง ส.ส. ออกนอกห้องประชุม

2022-08-10 20:48:57

โฆษก พปชร. ยัน "บิ๊กป้อม" ไม่ได้โทร.สั่ง ส.ส. ออกนอกห้องประชุม

Advertisement


โฆษก พปชร. ยัน "บิ๊กป้อม" ไม่ได้โทร.สั่งส.ส. ออกนอกห้องประชุมแจง ส.ส. ติดภารกิจข้างนอกเป็นเอกสิทธิ์

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเคลื่อนไหวการลงมติร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นั้นในส่วนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีโทรศัพท์ไปยัง ส.ส. ในช่วงเวลา 21.00 น. วันที่ 9 ส.ค. กำชับให้ทุกคนมาร่วมประชุมรัฐสภา ในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อให้สามารถเปิดประชุมได้ และโหวตผ่านร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรมที่ค้างอยู่ในวาระ2-3 อีก 5มาตรา เนื่องจากเป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศที่สำคัญ หากไม่ผ่านทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบร่วมกันตั้งแต่ ครม. ส.ส. และส.ว. จากนั้นขอให้ทุกคนออกจากห้องประชุม ไม่ต้องอยู่พิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. อย่างไรก็ตามในการประชุมร่างพ.ร.ป.ดังกล่าว ได้มีส.ส.ขาใหญ่เดินมาบอกส.ส.พลังประชารัฐที่ยังอยู่ในห้องประชุม ให้เดินออกจากห้องประชุม มิเช่นนั้นจะจดชื่อ ส่งต่อให้หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่ปรากฏว่า ยังมีส.ส.พลังประชารัฐ 10กว่าคน นั่งอยู่เพื่อแสดงตนเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาร่างกฎหมายลูก จนมีกระแสข่าวว่า มีโทรศัพท์จากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โทรศัพท์หาส.ส.พลังประชารัฐที่ยังนั่งอยู่ในห้องประชุมแบบเรียงตัว  ก่อนที่ ส.ส.หลายคนจะเดินออกจากห้องประชุม แต่ยังมี ส.ส.3-4 คน ที่ยังขานชื่อเป็นองค์ประชุม อาทิ น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี นายจักรพันธ์ พรนิมิต ส.ส.กทม. น.ส.วทันยา บุนนาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพรรคภูมิใจไทย ปรากฏว่า แกนนำพรรคและส.ส.ได้แสดงตนเป็นองค์ประชุมอย่างพร้อมเพรียง นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค มาคุมด้วยตัวเอง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ก็มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค มานั่งคุมสมาชิกในห้องประชุม ส่วนพรรคก้าวไกล มี ส.ส.แสดงตนเป็นองค์ประชุมพรัอมหน้า มีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค นั่งคุมอยู่ ขณะที่พรรคเพื่อไทย ส.ส.พากันเดินออกจากห้องประชุม ไม่อยู่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม ยกเว้นนายการุณ โหสกุล และน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. ที่ประกาศแสดงตนเป็นองค์ประชุมในครั้งนี้

ด้าน ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงภายหลังที่มีการนำเสนอข่าวอ้างว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โทรศัพท์ต่อสายตรง หาส.ส.ของพรรค แบบเรียงตัว ไม่ให้อยู่เป็นองค์ประชุมสภาฯ วันนี้ ว่า “เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ส่วนตัวก็ไม่ได้รับโทรศัพท์จากหัวหน้าพรรคแต่อย่างใด”

ดร.พัชรินทร์ ย้ำว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าร่วมประชุมสภาของสมาชิกส่วนการที่ ส.ส. ของพรรค ที่ไม่ได้แสดงตนในวันนี้ ก็ถือเป็นเอกสิทธิ์ของส.ส. แต่ละคน ที่บางส่วนก็ลาป่วย บางส่วนก็มีภารกิจนอกสภา เช่น กรณีการเข้าร่วมงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งก่อนหน้าเพื่อนสมาชิกจำนวนมาก ได้เคยเสนอความเห็นผ่านวิป ว่าควรหลีกเลี่ยงการประชุมในวันดังกล่าว