ฮาวายโกลาหลสัญญาณเตือนภัยขีปนาวุธดัง

2018-01-14 13:30:28

ฮาวายโกลาหลสัญญาณเตือนภัยขีปนาวุธดัง

ชาวฮาวาย วิ่งหลบภัยโกลาหล เมื่อสัญญาณเตือนภัยการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือดังขึ้น แต่ผู้ว่าการรัฐฮาวาย ออกมาแจ้งในเวลาต่อมาว่า เป็นการกดปุ่มผิดของเจ้าหน้าที่ ทำเอาประชาชนตื่นตระหนกวุ่นวายกันทั้งเมือง


ภาพ Thomson Reuters


ภาพ Eugene Tanner / AFP

เดวิด อิเกะ ผู้ว่าการรัฐฮาวาย ของสหรัฐ แถลงว่า สัญญาณเตือนภัยฉุกเฉินเพื่อใช้เตือนภัยการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อชาวฮาวาย เกิดความผิดพลาดขึ้นเมื่อวานนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐฮาวาย กดปุ่มผิด เจ้าหน้าที่ของรัฐและศูนย์บัญชาการกองทัพประจำแปซิฟิกของสหรัฐ ออกมายืนยันว่า ไม่ได้เกิดภัยคุกคามจริงต่อรัฐ แต่นานกว่าครึ่งชั่วโมง ก่อนที่สำนักงานภัยฉุกเฉินจะแจ้งเกี่ยวกับความผิดพลาดดังกล่าว ก็เล่นเอาชาวฮาวาย ตื่นตระหนก วิ่งหาที่หลบภัยโกลาหลกันทั้งเมือง

Advertisement
ภาพ Eugene Tanner / AFP

นายอิเกะ ซึ่งกล่าวขอโทษต่อความผิดพลาดครั้งนี้ กล่าวผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า สัญญาณเตือนดังขึ้นระหว่างการเปลี่ยนกะของเจ้าหน้าที่ ที่สำนักงานบริหารจัดการภัยฉุกเฉินฮาวาย ซึ่งเวิร์น มิยากิ ผู้บริหารของสำนักงาน เรียกมันว่า เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ โดยสัญญาณเตือนดังกล่าว ซึ่งถูกส่งไปยังโทรศัพท์มือถือ และออกอากาศทางโทรทัศน์และวิทยุในช่วงหลังเวลา 08.00 น.ของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ดังขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างประเทศ จากกรณีการพัฒนาขีปนาวุธติดหัวรบของเกาหลีเหนือ

Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง