ญาติเสี่ยรับเหมาพอใจ ทหารรับปากพาตัวมือปืนขอขมาศพ

2018-01-14 13:50:21

ญาติเสี่ยรับเหมาพอใจ ทหารรับปากพาตัวมือปืนขอขมาศพ

ญาติเสี่ยรับเหมาผู้โชคร้ายถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชน อ.แม่สรวย จ.เชียงราย พอใจท่าทีทหารหลังรับปากพาตัวมือปืนผู้ก่อเหตุมาขอขมาศพ เตรียมฌาปณกิจเร็วๆนี้


เมื่อวันที่ 14 ม.ค.61 กรณีคดีนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 517 บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ถูกยิงจนเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดพนักงานสอบสวน ได้ควบคุมตัว พลทหารวันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช ในข้อหาฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร มาทำการสอบสวนเพิ่มเติม ชี้จุดเกิดเหตุ นำพยานชี้ตัวที่ห้องชี้ตัวผู้ต้องหา สภ.แม่สรวย หลังจากนั้นจึงไปทำการฝากขังที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย


ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สรวย พล.ต.สุภโชค ธวัชภีรชัย รองแม่ทัพ ภาคที่3 พล.ต.ณัฐวุฒิ ชุณหะนันทน์ ผบ.พล.ร.7 พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ร.17 ได้พบปะญาตินายศรชัย ผู้เสียชีวิต ประกอบไปด้วย พี่สาว น้องสาวคนตาย แฟนสาว ทนายความ พร้อมด้วยนายบุญส่ง ตินารี นายอำเภอแม่สรวย และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สรวย โดยเป็นการปิดห้องพูดคุย ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง

หลังจากทั้งหมดได้พูดคุยกันแล้ว จึงได้ข้อสรุปเป็นที่พึงพอใจทั้งสองฝ่ายและได้ให้เจ้าหน้าที่ทำบันทึกข้อตกลงขึ้นโดยทาง พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ร.17 จะมอบเงินเป็นการช่วยเหลือด้านคุณธรรมให้กับ นางนาสอ จะยอ มารดานายศรชัย โดยมี นส.พรทิพย์ จะยอ บุตรสาวของนางนาสอและเป็นน้องสาวคนตาย เป็นผู้รับแทน โดยมีการช่วยเหลือค่าจัดการงานศพตั้งแต่วันเกิดเหตุเป็นเงิน 300,000บาท ช่วยเหลือค่าซ่อมแซมรถคันที่เสียหาย 100,000บาท ช่วยค่าจัดการณาปณกิจศพ 100,000บาท รวมเป็นเงินช่วยเหลือ 500,000 บาท ซึ่งทางญาติมีความพอใจและตกลงตามหนังสือที่ทำขึ้นฉบับนี้ จึงลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน โดยมีนายบุญส่ง ตินารี นายอำเภอแม่สรวย และนายจิรศักดิ์ ดำรงโชคชัยกุล ทนายความของผู้ตาย เป็นพยานในการบันทึกข้อความครั้งนี้ และในวันทำข้อตกลงนี้เบื้องต้นทาง พ.อ.วรเทพ ได้มอบเงินสดจำนวน 200,000บาท ให้กับญาติคนตายส่วนที่เหลือจะมอบให้ในภายหลังในวันฌาปณกิจศพ


โดย น.ส.พรทิพย์ น้องสาวของคนตาย กล่าวว่าในวันนี้ได้มาพูดคุยกับทางผู้บังคับบัญชาของผู้ต้องหาและตลอดเวลาที่ผ่านมาทางญาติผู้เสียหายมีเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการให้ตัวผู้ก่อเหตุไปทำพิธีขอขมาศพคนตาย เพื่อคนตายจะได้ไปอย่างหมดห่วง ซึ่งทางทหารก็ยินดีจะดำเนินการในเรื่องนี้ให้ โดยเมื่อทางผู้บังคับบัญชารับปากจะดำเนินการให้ได้ทำให้ทางญาติมีความพอใจ และก็มีความรู้สึกว่ามาถึงจุดที่พึงพอใจแล้ว ส่วนเรื่องที่จะนำร่างของนายศรชัย มาทำพิธีเมื่อใดนั้น เมื่อผู้ต้องหาให้การรับสารภาพและพร้อมจะมาขอขมาศพ ทางญาติๆก็จะได้ไปหาฤกษ์เพื่อกำหนดวันทำการฌาปณกิจต่อไป 

ด้านทนายความเปิดเผยว่า ในวันนี้ที่ได้มาพูดคุยและตกลงกันนั้นไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องคดี เป็นเพียงการเยียวยาในส่วนของผู้เสียหาย เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆที่ญาติได้ใช้จ่ายไปในการจัดงานศพ ทางคู่กรณีก็จะเยียวยาในส่วนนี้ก่อน ซึ่งในข้อตกลงก็เป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปก่อน ส่วนข้อเรียกร้องหลักที่ทางผู้เสียหายขอมาตั้งแต่แรกคือการนำตัวผู้ต้องหามาขอขมาศพ ซึ่งเมื่อทางผู้บังคับบัญชาของผู้ต้องหารับปากจะนำมาตามที่ญาติๆเรียกร้องการพูดคุยกันในเรื่องอื่นๆจึงเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นและญาติมีความพอใจในส่วนนี้
โดยในคดีเดียวกันนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการจับกุมตัวพลทหารวันชัย ได้มีการจับกุมตัวนายวุฒิชัย อินใจ อายุ 46ปี อยู่บ้านเลขที่10 หมู่ 14 ต.ท่าก้อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านป่าเหียง หมู่14 ต.ท่าก้อ ซึ่งร่วมปฎิบัติหน้าที่ในด่านตรวจในคืนที่เกิดเหตุ ในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา แต่เบื้องต้นให้การปฎิเสธแต่ยอมรับว่าได้ใช้ปืนขนาด 9มม.ของตนเองยิงขึ้นฟ้า จำนวน 3นัด ไม่ได้ยิงใส่รถ และได้ประกันตัวชั้นศาลออกไปสู้คดี และปิดตัวเงียบไม่เปิดช่องทางให้ติดต่อได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง