"จุรินทร์"ยันถกร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ปชป.ไม่ประสงค์ให้องค์ประชุมล่ม (มีคลิป)

2022-08-09 10:48:32

 "จุรินทร์"ยันถกร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ปชป.ไม่ประสงค์ให้องค์ประชุมล่ม (มีคลิป)

Advertisement

"จุรินทร์"ยันถกร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. ปชป.ไม่ประสงค์ให้องค์ประชุมล่ม ร่วมประชุมตามปกติ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 65 ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายนราพัฒน์ แก้วทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อที่เพิ่งเลื่อนลำดับขึ้นมานั้น มีความจำนงลาออกจากการเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อว่า เรื่องนี้ตนทราบล่วงหน้าแล้ว เพราะท่านประสงค์ที่จะขอกลับไปทำหน้าที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่ากระทรวงเกษตรฯ อีกครั้ง เมื่อมีการลาออกจาก ส.ส. แล้วก็ต้องมีการเลื่อนลำดับบัญชีรายชื่อขึ้นมาตามกระบวนการของรัฐสภาต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายไชยยศ จิรเมธากร ก็เคยมีตำแหน่งทางการเมืองและลาออกมาดำรงตำแหน่ง ส.ส. จะมีการตัดสินใจเช่นเดียวกับนายนราพัฒน์หรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ท่านไชยยศ ก็เป็นผู้แทนราษฎรอยู่ เพราะเพิ่งได้รับการเลื่อนลำดับมา แต่การตัดสินใจอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละท่าน และอาจจะเป็นโอกาสหนึ่งที่จะทำให้ผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อถัดๆ ไป ได้มีโอกาสเลื่อนขึ้นมาทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรได้บ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุผลของการลาออกจาก ส.ส. บัญชีรายชื่อของนายนราพัฒน์ จะกลายเป็นบรรทัดฐานที่แปลกไปหรือไม่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การมีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อ เป็นเรื่องที่เกิดก่อนการที่จะตัดสินใจร่วมรัฐบาล หรือไม่ร่วมรัฐบาล การเข้าร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องที่มาทีหลัง หลังจากการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ทำให้เกิดประเด็นปัญหาของการขาดผู้ที่จะทำหน้าที่ ส.ส. ในสภาในนามพรรค เพราะว่าจะมีผู้เลื่อนขึ้นมาทำหน้าที่แทนต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์  ได้บอกเหตุผลหรือไม่ว่า เพราะเหตุใดจึงไม่ให้นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์  เข้าร่วมประชุม ส.ส.ใต้ด้วย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ความจริงก็เป็นที่ทราบอยู่แล้ว ตนไม่ประสงค์จะพูดอะไรมาก เพราะการอยู่ร่วมกันในพรรค ก็ต้องมีวินัย ต้องปฏิบัติตามมติพรรค ไม่เช่นนั้นส่วนรวมก็จะเสียหาย การที่จะทำงานร่วมกันก็ต้องเคารพความเห็นซึ่งกันและกัน เพราะความจริงเราใช้วิถีทางประชาธิปไตยในพรรคในการพิจารณา เมื่อเสียงข้างมากว่าอย่างไรแล้ว แนวปฏิบัติก็ปฏิบัติไปตามเสียงข้างมาก ซึ่งในเรื่องนี้นายเดชอิศม์ บอกกับนายอันวาร์ ว่าไม่ประสงค์ให้เข้าร่วมประชุม ส.ส. ใต้ ของพรรค เพราะการทำงานร่วมกันบางครั้งก็ต้องมีรายละเอียดภายในของพรรคในการที่จะกำหนดแนวทางในการเดินหน้า รณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง และในการกำหนดทิศทางทำงานเพื่อประชาชน ซึ่งตนก็คิดว่ายุติธรรม เพราะได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าแล้ว ไม่ได้เป็นการขับอะไร แต่เป็นการแจ้งให้ทราบแล้ว และให้ความยุติธรรม เพื่อจะได้หาพรรคใหม่สังกัดได้ทันเวลา

“ผมไม่อยากจะพูดมากไปกว่านี้ แต่ก็จะได้แจ้งให้ทราบว่า ไม่ใช่กรณีของการทิ้งพรรค หรือไม่ใช่กรณีเลือดไหลออก บางครั้งพรรคก็ต้องตัดสินใจ อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องกล้าที่จะบ่งหนองออกไปเหมือนกัน ไม่เช่นนั้นพรรคก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้ ก็จะได้เป็นโอกาสที่เลือดใหม่ที่จะเข้ามา สำหรับที่จังหวัดปัตตานี ก็มี ส.ส. หรือเลือดใหม่เข้ามาแล้ว และได้ลงไปหาเสียงเลือกตั้งหลายเดือนแล้ว ก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากประชาชน กรณีนี้ก็ขอชี้แจงทำความเข้าใจ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงเรื่องการประชุมร่วมรัฐสภาที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ส.ส.ของพรรคจะเข้าร่วมประชุมปกติ เพราะถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะสมาชิกรัฐสภา และได้แจ้งให้สมาชิกทุกท่านทราบแล้ว ส่วนจะมี ส.ส. ลาไปร่วมงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน หรือไม่นั้น สำหรับประชาธิปัตย์ไม่ประสงค์ที่จะทำให้การประชุมสภาล่ม ก็จะเข้าประชุมตามปกติ