จับตา "พท.-พปชร."โดดประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. 10 ส.ค.

2022-08-08 16:50:04

 จับตา "พท.-พปชร."โดดประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. 10 ส.ค.

Advertisement

 จับตา "พท.-พปชร."ไม่รว่มประชุมรัฐสภา 10 ส.ค.พิจารณาร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 65  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความเคลื่อนไหวในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ซึ่งตรงกับวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเป็นวันสำคัญที่ต้องจับตาคือการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. พ.ศ. ... รัฐสภา ซึ่งถือเป็นการประชุมร่วมรัฐสภา นัดสุดท้ายก่อนจะครบ 180 วัน ในวันที่ 15 ส.ค.นี้ หากร่างพ.ร.ป.ฉบับดังกล่าวไม่ผ่านก็จะต้องตกไป และกลับไปใช้ร่างเดิมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือ สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 ไปโดยปริยาย

สำหรับความความเคลื่อนไหวล่าสุดของพรรคการเมืองที่แสดงท่าทีชัดเจนเกี่ยวกับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ต้องการกลับไปใช้สูตร 100 โดยเฉพาะ 2 พรรคการเมืองขนาดใหญ่พร้อมคว่ำองค์ประชุมไม่ให้สามารถประชุมต่อไปได้ ซึ่งการไม่ร่วมแสดงองค์เป็นองค์ประชุมนั้น ในส่วนของพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นที่ชัดเจนว่าจะไม่ร่วมสังฆกรรมเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลต่อร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง

ขณะที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จำนวนหนึ่ง ที่เป็นสายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ไม่มาร่วมประชุม  ส่วนของพรรคแกนนำร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐที่มีรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 7 ส.ค. ได้มีการแกนนำพรรคคนหนึ่ง ได้โทรศัพท์หาส.ส.เป็นรายบุคคลว่า "ไม่ต้องมาประชุมรัฐสภา ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ด้านพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้กำชับให้ส.ส.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง ยกเว้นแต่ส.ส.ที่ลาไปร่วมงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน