ตร.ชง ปปง.ตรวจเส้นทางเงินค้ามนุษย์วิคตอเรียซีเครท

2018-01-13 22:50:36

ตร.ชง ปปง.ตรวจเส้นทางเงินค้ามนุษย์วิคตอเรียซีเครท

ตำรวจชงเรื่อง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางเงินวิคตอเรียซีเครทค้ามนุษย์บังคับเหยื่อรับแขกวันละ 3 คน ด้าน"ป๋ากบ"คอตกนอนเรือนจำ ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว สั่งปิด 5 ปีอาบอบนวดกลับมาเปิดอีกไม่ได้


จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ม.ค. พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ทหาร กรมการปกครอง เข้าตรวจค้นสถานบริการอาบอบนวดวิคตอเรียซีเครท หลังได้รับการร้องเรียนว่า มีการลักลอบค้าประเวณี นอกจากนี้ยังสามารถจับกุม นายบุญทรัพย์ อมรรัตนสิริ หรือ "ป๋ากบ"อายุ 55 ปี หัวหน้าเชียร์แขก เบื้องต้นได้แจ้งข้อหากว่า 6 ข้อหา อาทิ ร่วมกันค้ามนุษย์โดยการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยเป็นธุระจัดหาซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด, หน่วงเหนี่ยวกักขัง , ร่วมกันเป็นเจ้าของกิจการค้าประเวณี , รู้เห็นการมาของคนต่างด้าวโดยผิดกฎหมาย, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ


ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ม.ค ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้นำตัว นายบุญทรัพย์ ไปขออำนาจศาลฝากขังในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน อีกทั้งคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง โดยศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงนำตัวนายบุญทรัพย์ไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

พ.ต.ท. ณัฐพล คูหาเรืองรอง เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการ ดีเอสไอ เปิดเผยว่า นอกเหนือจากหมายจับของศาลอาญาแล้ว นายบุญทรัพย์ยังมีหมายจับในคดีต่างๆรวม 10 ข้อหา สำหรับตู้เซฟที่ตรวจยึดมาได้จะให้ช่างที่มีความชำนาญมาเปิดในวันจันทร์ที่ 15 ม.ค. เพื่อตรวจหาเอกสารและหลักฐานเพิ่มเติม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้หญิงในอาบอบนวดมีทั้งหมด 113 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวมาทำการสอบสวน ที่ศูนย์ฝึกอบรมและพัฒนางานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ดอนเมือง เพื่อทำการคัดแยกผู้เสียหายเป็นสัญชาติเมียนมา 96 คน ลาว 11 คน จีน 2 คน มาจากสิบสองปันนา และไทย 4 คน จากการวิเคราะห์ พบว่าบางคนหน้าตาเด็ก ทั้งนี้จะตรวจอายุกระดูก เพื่อให้ได้ข้อมูลของอายุที่แท้จริงโดยการเอกซ์เรย์ฟันและข้อกระดูก


Advertisementด้าน พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ที่ปรึกษา สบ. 10 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะคัดแยกกลุ่มของหญิงบริการให้ชัดเจนเริ่มตั้งแต่กลุ่มอายุต่ำกว่า 18 ปี อายุมากกว่า 18 ปี ถ้าเป็นคนต่างด้าวก็จะพิสูจน์ทราบว่าหนังสือแสดงสัญชาติหรือพาสปอร์ตเป็นของจริงหรือไม่ หากไม่มีพาสปอร์ตก็จะทำการสอบถามในเบื้องต้นเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน ก่อนจะตรวจสอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาข้อมูลที่แท้จริงต่อไป แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าหญิงบริการทั้งหมดที่พบอยู่ในฐานะของผู้เสียหายและถูกบังคับให้ค้าประเวณี เนื่องจากพบหลักฐานเป็นกฎระเบียบของสถานบริการดังกล่าวที่กำหนดชัดเจนว่าใน 1 วันจะต้องรับแขกให้ได้มากกว่า 3 คน จึงจะกลับบ้านได้ และใน 1 เดือนจะต้องทำงานต่อเนื่อง 12 วันหากไม่ทำตามเงื่อนไขจะตัดเงินหรือไล่ออกซึ่งลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นการบังคับให้ค้ามนุษย์


พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข้อมูลการสืบสวนที่พบว่าสถานบริการดังกล่าวมีการส่งต่อเด็กในสังกัดไปยังสถานบริการอื่นในต่างจังหวัดและประเทศเพื่อนบ้านทางภาคใต้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบว่าเป็นลักษณะเครือข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่หากพบว่ามีลักษณะความผิดเข้าข่ายก็จะดำเนินคดีเพิ่มเติม สำหรับประเด็นการปิดสถานบริการดังกล่าวเบื้องต้นได้พิจารณาใช้มาตรการของกรมการปกครองสั่งปิดสถานบริการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปีและให้เจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุมดูแลในพื้นที่จนกว่าจะเก็บพยานหลักฐานทั้งหมดเสร็จสิ้น ภายหลังจากครบ 5 ปีแล้วพื้นที่ที่ตั้งสถานบริการดังกล่าวจะไม่สามารถเปิดสถานบริการในรูปแบบเดิมได้อีก


พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้จะส่งเรื่องต่อให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พิจารณาตรวจสอบเส้นทางการเงินและทรัพย์สินต่างๆเพื่อทำการอายัดทรัพย์สินให้ตกเป็นของแผ่นดินตามข้อหาการค้ามนุษย์ต่อไป สำหรับข้อมูลที่ปรากฏเป็นภาพภายในสถานบริการดังกล่าวมีการสร้างเป็นห้องแพทย์พร้อมทั้งมีอุปกรณ์การแพทย์ยาและเวชภัณฑ์นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ให้เข้ามาตรวจสอบในจุดดังกล่าวว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ หากพบว่าเข้าข่ายความผิดก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับเจ้าของและผู้เกี่ยวข้องกับสถานบริการ


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง