ตร.ชี้ "เมาท์เทนบี" ขออนุญาตก่อสร้างร้านอาหาร แต่ต่อเติมเปิดผับไม่มีใบอนุญาต

2022-08-05 14:39:25

ตร.ชี้ "เมาท์เทนบี" ขออนุญาตก่อสร้างร้านอาหาร แต่ต่อเติมเปิดผับไม่มีใบอนุญาต

Advertisement

ตร.ชี้ "เมาท์เทนบี"  ขออนุญาตก่อสร้างเป็นร้านอาหาร แต่ต่อเติมดัดแปลงอาคารเปิดเป็นสถานบันเทิงโดยไม่มีใบอนุญาต  ในร้านมีถังดับเพลิงแค่ 2 จุด 

เมื่อวันที่ 5 ส.ค.  พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบไฟไหม้ผับเมาท์เทนบี (Mountain B ) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน  (พฐ.) หลังเกิดเหตุไฟไหม้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก  ว่า  จากการตรวจสอบภายในได้ความเสียหายจากการถูกเพลิงไหม้ทั่วบริเวณโดยเฉพาะฝ้าเพดาน ซึ่งเจ้าหน้าที่โยธาตรวจสอบพบว่าโครงสร้างไม่แข็งแรง มีการแอ่นตัว ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ต้นเพลิงเกิดจากจุดใด พฐ.อยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนที่มีคนเห็นกลุ่มควันจากหลังคา  เนื่องจากทางผับได้ทำกรุฉนวนกันเสียงไว้ จึงทำให้เกิดกลุ่มควันเนื่องฉนวนเป็นตัวไวไฟ  ส่วนที่มีพยาน ระบุว่าได้ยินเสียงระเบิดดัง 2 ครั้งนั้น เป็นเสียงที่เกิดขึ้นหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้แล้ว โดยได้เรียกสอบพนักงานในผับประมาณ 26 ปาก นอกจากนี้จะมีการเรียกสอบปากคำเจ้าของร้าน รวมถึงช่างที่มาทำระบบไฟ และช่างที่มาทำระบบต่างๆ และสอบผู้บาดเจ็บ รวมทั้งญาติผู้เสียชีวิตด้วย

จากการสอบปากคำเจ้าของผับระบุว่า   ก่อนเกิดเหตุช่วงกลางวันมีการเรียกช่างไฟฟ้ามาซ่อมระบบไฟฟ้าที่เพดาน มีการเดินสายไฟ เนื่องจากไฟตก ติดๆ ดับๆ  จนกระทั่งเปิดผับมีลูกค้ามาใช้บริการแน่นร้าน ต่อมาเวลาประมาณ 00.40 น. มีประกายไฟเกิดขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่ามีการเดินสายไฟไปใกล้กับจุดเกิดต้นเพลิงหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ  สันนิฐานไม่ได้ว่า จุดที่ทำระบบไฟ กับจุดที่เกิดประกายจะเป็นจุดเดียวกันหรือไม่

นอกจากนี้จากการสอบปากคำพบว่า ผับ เมาท์เทนบี  ขออนุญาตก่อสร้างเป็นร้านอาหาร มีการจำหน่ายสุรา และขออนุญาตถูกต้อง  แต่จากการตรวจสอบร่วมกับกองช่าง พบว่าภายหลังก่อสร้างมีการดัดแปลงให้เป็นสถานที่ปิด นอกจากนี้ยังพบว่าทางออกหนีไฟมีปัญหา ซึ่งตามหลัก หากมีการต่อเติมถือว่าผิดกฎหมาย เพราะต้องได้รับอนุญาตจากทางเจ้าหน้าที่ โดยผับแห่งนี้พิ่งเปิดเมื่อต้นเดือน มิ.ย.65  และก่อนหน้านี้มีชาวบ้านร้องเรียนเรื่องของการส่งเสียงดังรบกวน

ด้าน พล.ต.ต.ชัยต์พจน์ สุวรรณรักษ์ รอง ผบช.ภ.2 กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูล เมาท์เทนบี  ไม่มีใบอนุญาตในการเปิดร้านดังกล่าว และยังเปิดเกินเวลา ซึ่ง สภ.พลูตาหลวง เคยจับกุมไปแล้ว เมื่อวันที่ 16 กค.65

"ก่อนหน้านี้เคยเปิดเป็นร้านอาหาร จากนั้นได้มีการต่อเติมเปิดเป็นสถานบันเทิง ภายในร้านไม่มีเซฟทีคัต มีถังดับเพลิงเพียง 2 จุดเท่านั้น"พล.ต.ต.ชัยต์พจน์ กล่าว