"ธนาธร"ขอ ปชช.ส่งเสียงค้านควบรวม "ทรู-ดีแทค"

2022-08-04 14:48:12

"ธนาธร"ขอ ปชช.ส่งเสียงค้านควบรวม "ทรู-ดีแทค"

Advertisement

"ธนาธร"ค้านควบรวม "ทรู-ดีแทค"  ขอ ปชช.ร่วมกันส่งเสียงในฐานะผู้บริโภค 

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.65  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเพจ  Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  ระบุว่า  ผมเฝ้าจับตาการควบรวมกิจการระหว่างทรู-ดีแทค มาตั้งแต่ปลายปี 2564 เมื่อทางบริษัทประกาศเรื่องนี้ต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ผมกังวลกับการควบรวมครั้งนี้มาก ในฐานะคนทำธุรกิจมาก่อน ผมตระหนักว่าหากดีลนี้สำเร็จ จะส่งผลเสียต่อประชาชนและเศรษฐกิจไทยอย่างมหาศาล 10 ส.ค.นี้ เป็นการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของกรรมการ กสทช. ซึ่งจะลงมติว่าจะอนุมัติให้เกิดการควบรวมกิจการหรือไม่ ถ้าอนุญาต ภายใต้เงื่อนไขอย่างไร  ถ้า กสทช.อนุมัติให้มีการควบรวม จะเกิดอะไรขึ้น

1. เหลือผู้ให้บริการสัญญาณมือถือเจ้ายักษ์แค่สองราย ผูกขาดตลาดเกือบ 100% ไม่มีประเทศที่พัฒนาแล้ว อนุญาตให้มีการควบรวมกิจการจาก 3 เจ้าเหลือ 2 เจ้า เพราะเสี่ยงต่อการแข่งขันและราคา

2. จากผลการศึกษาของคณะอนุกรรมการชุดเศรษฐศาสตร์ ที่บอร์ด กสทช. แต่งตั้งขึ้น พบว่าราคาค่าบริการมือถือและอินเทอร์เน็ต อาจเพิ่มขึ้น 12.57 - 39.81% ซึ่งจากค่าใช้จ่ายโทรศัพท์มือถือของไทยทุกวันนี้ที่มีค่าเฉลี่ย 211 บาท/เดือน เท่ากับว่าค่าใช้จ่ายที่ประชาชนจะแบกเพิ่มขึ้น คือเบอร์ละ 26.5 - 84 บาท/เดือน ผู้ให้บริการเรียกเก็บแพงได้ เพราะไม่มีความจำเป็นที่ต้องแข่งขันกันแจกโปรโมชั่นหรือลดราคาเพื่อแย่งลูกค้าอีกต่อไป

3. เศรษฐกิจดิจิทัลของไทยจะขาดศักยภาพการแข่งขันกับโลก เพราะผู้ประกอบการโทรคมนาคมไม่ต้องแข่งกันเพิ่มความเร็ว-ลดราคา และเพิ่มความเสถียรของสัญญาณอินเทอร์เน็ต

ผมและชาวคณะก้าวหน้า ร่วมกับพรรคก้าวไกล มีจุดยืนร่วมกันมาตั้งแต่สมัยอนาคตใหม่ ว่าประเทศไทยที่เราอยากเห็น ไม่ใข่ประเทศที่เศรษฐกิจโตแบบเหลื่อมล้ำ เอื้อประโยชน์นายทุนผูกขาด สร้างความร่ำรวยโดยไม่เกิดนวัตกรรมที่ตอบสนองความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ เราจึงจะใช้พลังทั้งหมดที่มี แสดงจุดยืนคัดค้านการควบรวมกิจการครั้งนี้ แต่พลังของพวกเราเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะสร้างแรงกดดันจนหยุดการควบรวมนี้ได้ ผมขอเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนทุกคน ร่วมกันส่งเสียง ในฐานะผู้บริโภค และในฐานะประชาชนเจ้าของประเทศ ปกป้องผลประโยชน์ของพวกเรา และอนาคตเศรษฐกิจไทย

หยุดผูกขาดมือถือ คุณทำได้ ด้วยวิธีการดังนี้

1. ร่วมลงชื่อใน https://bit.ly/3SgV2yd

2. ติด #หยุดผูกขาดมือถือ

3. แท็ก กสทช. ในทุกช่องทางออนไลน์ ให้ออกมติโดยฟังเสียงประชาชน

เรามีเวลาทำภารกิจเร่งด่วนนี้ร่วมกัน 7 วันที่เหลืออยู่ ช่วยกันส่งเสียง แชร์ โพสต์ ในทุกช่องทางที่เรามี เพื่อให้เสียงของเราดังไปถึงกสทช. ให้ได้ ผมคนเดียวทำไม่ได้ แต่เราทุกคนช่วยกัน จะกลายเป็นเสียงที่ดังพอที่จะกำหนดอนาคตของประเทศ

ขอบคุณเพจ  Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ