"ก้าวไกล"หนุนสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 100

2022-08-04 12:59:41

"ก้าวไกล"หนุนสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 100

Advertisement

"พิธา" ยันจุดยืน  "ก้าวไกล"หนุนสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 65 ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาองค์ประชุมไม่ครบในการประชุมร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ในมุมมองประชาชนคงอยากเห็นการทำงานของสภาฯในปีสุดท้ายได้ผ่านกฎหมายและวาระสำคัญ ส่วนพรรคก้าวไกลจะพยายามทำหน้าที่ให้เต็มที่ แม้บางคนอาจจะติดงานในพื้นที่ หรือมีปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลทำงานเต็มที่ในส่วนของกฎหมายต่างๆ ทั้งนี้หากร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง2 ฉบับ หากผ่านไปได้และไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งร่างของ กกต.กำหนดเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วยการหารด้วย 100 ก็คงต้องตีความเช่นนั้น เพราะถ้าหารด้วย 500 ก็คงมีปัญหา เกิดความยุ่งยากพอสมควร ดังนั้นควรให้ผ่านรัฐสภาไปได้เพื่อที่กระบวนการจะได้ไปถึง กกต.

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นการยื้อเวลาหรือไม่เพื่อไม่ให้ทันตามกรอบเวลา 180 วัน นายพิธา กล่าวว่า ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะคิดว่าทุกคนเข้าใจเรื่องกรอบเวลา แต่เหตุที่องค์ประชุมล่มอาจเพราะหลายคนติดธุระข้างนอก หรือคิดประชุม กมธ.คณะต่างๆ ซึ่งเชื่อว่าวิปทั้งสองฝ่ายจะหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้กระบวนการผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับจุดยืนของพรรคก้าวไกลยืนยันว่าเห็นด้วยกับการหาร 100 เพราะตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการพรรคก้าวไกลอยากแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ แต่เมื่อถูกลดทอนเหลือแค่เรื่องการคำนวณส.ส. เราก็เสนอสูตร MMP แต่เมื่อถึงวันนี้ก็ไม่ใช่ทั้งสองแบบ แต่เป็นการหาร 100

ต่อข้อถามว่า พรรคก้าวไกลพร้อมร่วมกติกาใหม่หรือไม่ นายพิธา กล่าวว่า คงไม่ได้แบบที่ใจต้องการทุกอย่าง การเมืองเป็นเรื่องของการช่วยกันคิดช่วยกันทำ ไม่มีใครสามารถชนะทั้งกระดานได้ ฉะนั้นไม่ว่าจะออกมารูปแบบไหน พรรคก้าวไกลต้องปรับตัว แม้เราควบคุมปัจจัยภายนอกไม่ได้ แต่เราควบคุมปัจจัยภายในของเราได้ จุดหนึ่งของพรรคก้าวไกลคือต้องการให้มีส.ส.เขตมากขึ้นและมีให้ครบทุกภูมิภาค ส่วนเรื่องจำนวนว่าจะได้ส.ส.กี่คนคงไม่ใช่ประเด็นหลักของพรรค เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ที่มีการเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่เพิ่มขึ้นหลายพรรค นายพิธา กล่าวว่า รู้สึกยินดี เพราะพรรคการเมืองยิ่งเยอะยิ่งดี แต่ขอให้แข่งขันกันโดยใช้นโยบายและประชาชนเป็นที่ตั้ง และสู้กันอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม ซึ่งจะเป็นผลดีต่อระบอบประชาธิปไตย เมื่อถามต่อว่า หลายพรรคถูกมองเป็นนั่งร้านของรัฐบาล นายพิธา กล่าวว่า ขอโฟกัสแค่พรรคก้าวไกล ไม่ขอวิจารณ์พรรคอื่น

เมื่อถามว่า ในการลงมติวาระ 3 ของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่..)พ.ศ.. นายพิธา กล่าวว่า คงลงมติให้สอดคล้องกับอดีตที่ผ่านมากับจุดยืนที่ได้พูดไป ไม่มีเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแน่นอน เมื่อถามย้ำว่า พรรคใหญ่มีการแตกเป็นพรรคย่อย ในส่วนของพรรคก้าวไกลมีพรรคที่เป็นพันธมิตรหรือไม่ นายพิธา กล่าวว่าเรื่องของพรรคพันธมิตรในโครงสร้างพรรคเราไม่มี แต่เรื่องนโยบาย การต่อต้านการสืบทอดอำนาจ การปฏิรูปเศรษฐกิจก็มีหลายพรรค ทั้งพรรคที่อยู่ในสภาฯ และพรรคที่ไม่ได้อยู่ในสภาฯ