"ไทยสร้างไทย" ไม่กังวลสูตรเลือกตั้งพร้อมสู้ทุกกติกา

2022-08-04 11:05:56

"ไทยสร้างไทย" ไม่กังวลสูตรเลือกตั้งพร้อมสู้ทุกกติกา

Advertisement

"ไทยสร้างไทย" ไม่กังวลสูตรเลือกตั้ง พร้อมสู้ทุกกติกา ได้ ส.ส.มากน้อยแค่ไหนให้ ปชช.ตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.65 ที่รัฐสภา นายโภคิน พลกุล ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนประเทศ พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่ตอนนี้มีปัญหาเรื่องระบบการเลือกตั้งว่า พรรคการเมืองที่มีอำนาจมุ่งหวังจะสร้างระบบการเลือกตั้งที่ตนเองได้ประโยชน์ แต่ไม่เป็นธรรมและไม่สะท้อนเสียงประชาชน แต่พรรคของเราไม่กังวล เพราะจะใช้สูตรไหนก็ได้ แต่ขออย่างเดียวว่าให้คำนึงถึงประชาชนด้วย ไม่ใช่คำนึงแค่ชนะการเลือกตั้ง โดยใช้เงินใช้อำนาจ หากทำเช่นนี้บ้านเมืองจะไปไหนไม่ได้ และเรามุ่งหวังว่าประเทศชาติจะเดินหน้าไปด้วยกันได้ ทั้งนี้การที่มีพรรคการเมืองใหม่ๆ เกิดขึ้นในช่วงนี้ เป็นเรื่องที่ไม่เสียหาย แต่ขออย่างเดียว ขอให้ทำประโยชน์เพื่อประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า หลังจากที่เกิดพรรคเล็กขึ้น ในส่วนของพรรคไทยสร้างไทยก็จะมีการปรับตัวเป็นสถาบันการเมืองและเป็นที่รวมกลุ่มของคนทุกวัยที่มาร่วมกันทำงาน มีอุดมการณ์ในการสู้กับความคิดและอำนาจนิยมที่ฉุดรั้งประเทศไทยมานานกว่า 90 ปี และเปลี่ยนระบบรับราชการให้มาตอบสนองประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังกล่าวถึงการตั้งเป้าหมายกวาดเก้าอี้ส.ส.ของพรรคว่า การที่พรรคการเมืองเกิดขึ้นใหม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และขอยืนยันว่าจุดยืนของพรรคไทยสร้างไทยจะยืนอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งเราคิดว่า ไม่ว่าการเลือกตั้งจะใช้กติกาไหน เราพร้อมจะเดินหน้าตามกติกานั้น และส่งผู้สมัครเต็มทุกพื้นที่ เพื่อให้ประชาชนได้พิจารณา และขอย้ำว่าสนับสนุนประชาธิปไตยอย่างเต็มขั้น แน่นอนว่าการเป็นพรรคการเมืองเราก็อยากได้ที่นั่งส.ส.ในสภาฯให้ได้มากที่สุด แต่ในกรณีเช่นนี้ เราไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ส.ส.จำนวนทั้งหมดกี่คน เพราะประชาชนคือผู้ตัดสินใจ และเราจะแข่งกับตัวเอง อย่างไรก็ตาม ในเดือนหน้าจะมีความชัดเจนเรื่องการตั้งคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

แท็กที่เกี่ยวข้อง