อัยการจังหวัดนนทบุรีสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม"

2022-08-03 11:45:42

 อัยการจังหวัดนนทบุรีสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม"

Advertisement

อัยการจังหวัดนนทบุรีสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม"  ยันไม่ใช่คดีฆาตกรรม

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65 ที่สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี  น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ พนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ผู้รับผิดชอบสำนวนคดีการเสียชีวิตของ "แตงโม" ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์  พร้อมด้วยนายประยุทธ  เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงเกี่ยวกับคำสั่งคดี พร้อมนัดหมายผู้ต้องหาทั้ง 6 คนเข้าฟังคำสั่ง   โดยพนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี ได้พิจารณาแล้ว มีคำสั่งทางคดี ดังนี้ 

1. นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ  สั่งฟ้อง 5 ข้อหา ฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย,แจ้งความเท็จฯ,ไม่มีประกาศนียบัตรตำแหน่งบนเรือตามที่กฎหมายกำหนด,เททิ้งหรือทำด้วยประการใดลงแม่น้ำ และเสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 หรืออัลปราโซแลม โดยผิดกฎหมาย 

2. นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ หรือ โรเบิร์ต  สั่งฟ้อง 4 ข้อหา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ใช้เรือที่ใบอนุญาตสิ้นอายุ, ไม่มีประกาศนียบัตรตำแหน่งบนเรือตามที่กฎหมายกำหนด และ เทสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ

3.นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์  หรือ แซน สั่งฟ้อง 1 ข้อหา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

4. นายนิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร หรือ จ๊อบ  สั่งฟ้อง 3 ข้อหา ฐานกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ช่วยเหลือผู้อื่นให้ไม่ต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง และเททิ้งหรือทำด้วยประการใดลงแม่น้ำ

5.น.ส.อิศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก สั่งฟ้อง 3 ข้อหา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, แจ้งความเท็จแก่พนักงานสอบสวน และช่วยเหลือผู้อื่น ไม่ต้องรับโทษ หรือได้รับโทษน้อยลง

6.นายภีม หรือ เอ็ม  สั่งฟ้อง 2 ข้อหา ฐานใช้ผู้อื่นให้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ และเพื่อจะช่วยให้ผู้อื่นมิต้องรับโทษ หรือรับโทษน้อยลง จากนี้ผู้ต้องหาทั้งหมดจะถูกนำตัวไปส่งฟ้องต้องศาลจังหวัดนนทบุรี

เมื่อถามว่าการที่นางภนิดา ถอนฟ้องคดีฆาตกรรมนั้นจะส่งผลใดต่อรูปคดีหรือไม่ นายประยุทธ  กล่าวว่า การถอนฟ้องไม่มีผลต่อการดำเนินคดีอาญา เพราะศาลยังไม่ได้พิจารณาเด็ดขาด โดยการนำคดีขึ้นสู่ชั้นศาล อัยการจะสั่งฟ้องได้หากสำนวนเรียบร้อย ผู้เสียหายก็ฟ้องเองได้หากเป็นผู้เสียหาย แต่การจะขอเป็นโจทก์ร่วมกับอัยการนั้น หากมีการกระทำใดส่งผลให้คดีเสียหาย ก็จะขอให้ศาลสั่งระงับได้ ยืนยันว่าในสำนวนการสอบสวน ไม่มีพยานหลักฐานใดที่ไปถึงประเด็นเรื่องการฆาตกรรม ซึ่งเราพิจารณาสำนวนและข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องและดูทุกมิติแล้ว ก็ไม่ทราบว่าการที่มีผู้นำไปฟ้องคดีฆาตกรรมนั้นมีพยานหลักฐานใด

น.ส.สุภาภรณ์ กล่าวว่า ในการพิจาณาคดี อัยการจังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งฟ้องเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวนทั้งหมด 3 คน สำหรับนายตนุภัทร ได้สั่งฟ้องในข้อหาเสพสารเสพติด สำหรับนายนิทัศน์   กับ น.ส.อิจศรินทร์  ได้สั่งฟ้องเพิ่มเติมฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

จากนั้นเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวนได้นำตัว 6 ผู้ต้องหา ส่งฟ้องที่ศาลจังหวัดนนทบุรี โดยผู้ต้องทั้งหมดมีสีหน้าเรียบเฉย ไม่ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนแต่อย่างใด

ล่าสุดศาลมีคำสั่งอนุมัติให้ปล่อยตัวชั่วคราวต่อผู้ต้องหาทุกราย โดยใช้หลักทรัพย์ในการยื่นขอประกันตัว โดยกระติก และ จ๊อบ ศาลให้ประกันตัวด้วยเงินสด คนละ 210,000 บาท ปอ ประกันตัวด้วยเงินสด 160,000 บาท ส่วน แซน และโรเบิร์ต คนละ 120,000 บาท ขณะที่ภีม กุนซือ ประกันตัวด้วยเงินสด 90,000 บาท ซึ่งวงเงินประกัน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยพิจารณาตามข้อหาที่ผู้ต้องหาแต่ละคนถูกฟ้อง 

ด้านนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของแซน กล่าวว่า  ศาลได้นัดคุ้มครองสิทธิ์และสอบคำให้การในช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ย.นี้ ซึ่งศาลอนุมัติให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่กำหนดเงื่อนไขใด จากนี้ทนายความของจำเลยแต่ละคนจะยื่นคำให้การทางคดีในการต่อสู้ ซึ่งศาลอาจจะเรียกฝ่ายผู้เสียหายเข้ามาเจรจา ส่วนการเอาผิดบุคคลที่กล่าวหากลุ่มลูกความว่าเป็นเรื่องฆาตกรรมนั้น ขณะนี้ได้เตรียมยื่นฟ้องเบื้องต้น 2 ราย ใครที่ฟ้อง 5 คนบนเรือก็จะฟ้องกลับ ส่วนบุคคลอื่นนอกจากนี้ก็กำลังพิจารณา  ทั้งกระติกและแซน ได้ปฏิเสธในทุกข้อกล่าวในชั้นศาล หลังจากนี้ถ้าเรามีพยานหลักฐานที่จะนำมาหักล้างได้ ก็จะนำส่งเข้าไป แต่ถ้าเราไม่มีพยานหลักฐานหักล้าง เราก็จะหักล้างน้ำหนักที่ถูกทำมาว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ เพื่อให้ศาลพิจารณาดูว่าสิ่งที่สอบสวนตรวจสอบมาฟังแล้วน่าเชื่อตามนั้นหรือไม่ ทั้งนี้ก็คาดว่าจะมีการคุยเรื่องตัวเลข เพราะทุกคนจะได้เจอกัน ทั้งฝ่ายเราและฝ่ายโจทก์ แต่ยังไม่ขอบอกรายละเอียดเรื่องจำนวน