"พท.-ก้าวไกล" โหวตคว่ำงบจัดซื้อเครื่องบิน F-35 A

2022-08-03 11:34:15

"พท.-ก้าวไกล"  โหวตคว่ำงบจัดซื้อเครื่องบิน F-35 A

Advertisement

"ยุทธพงศ์" เผย  "พท.-ก้าวไกล"  โหวตคว่ำงบ ทอ. ขอจัดซื้อเครื่องบิน F-35 A 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 65  ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กล่าวว่า การประชุม กมธ.ในวันนี้จะมีการลงมติในรายการอุทธรณ์ต่างๆใน กมธ. ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไปที่ห้อง กมธ.งบประมาณปี 2566 ชุดใหญ่ ซึ่งมีรายการที่เป็นพระเอกของงบประมาณปี 2566 คือ เครื่องบินขับไล่ F-35 A จำนวน 2 ลำ ของกองทัพอากาศ ซึ่งคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ ICT รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ใน กมธ. วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ. 2566 ได้มีมติให้มีการตัดงบประมาณการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 A ระยะที่ 1 จำนวน 2 ลำออกไปก่อน จากที่กองทัพอากาศได้ตั้งงบประมาณไว้ทั้งหมด 738 ล้านบาท แต่เมื่อวานนี้กองทัพอากาศได้มีการยื่นหนังสืออุทธรณ์งบประมาณครึ่งหนึ่งคือ 370 ล้านบาท ซึ่งทางอนุ กมธ.ชี้แจงไปแล้วว่า สภาครองเกรสต้องใช้เวลาอย่างน้อย 20 เดือนในการอนุมัติว่าจะขายให้หรือไม่ โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณแม้แต่บาทเดียวไปกอดไว้

นายยุทธพงศ์ กล่าวต่อว่า กองทัพอากาศสามารถดำเนินการขอราคา และขอหนังสืออนุมัติจากสภาคองเกรสให้เขาดำเนินการได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีงบประมาณ ซึ่งหากจะซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 A จำนวน2 ลำนี้ แล้วต้องมีการซื้อต่อเนื่องทั้งหมด 12 ลำ เป็นเงิน 4 หมื่นกว่าล้านบาทนั้นจะเป็นภาระให้กับรัฐบาลในสมัยหน้าต่อไปอีก 10 ปี และสิ่งที่ผู้บัญชาการทหารอากาศระบุว่า เป็นวงเงินของกองทัพอากาศ ต้องเรียนว่าไม่ใช่วงเงินของกองทัพอากาศ แต่เป็นเงินภาษีของประชาชน ทั้งนี้ขอถามกลับไปว่า มีความจำเป็นอะไรในภาวะที่ประชาชนกำลังลำบาก และโควิดระลอก 6 กำลังระบาด ของทุกอย่างราคาแพง

“ทำไมไม่เอาเงินตรงนี้ไปช่วยเหลือประชาชนก่อน และเราก็ไม่ได้มีภัยคุกคามจากเพื่อนบ้าน ไม่จำเป็นต้องซื้อในขณะนี้ ขณะเดียวกันลุงที่อยู่ในป่าก็มีการล็อบบี้พรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมดให้ยกมือ เพื่อโหวตผ่านในงบของเครื่องบินรบดังกล่าว แต่ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกลได้ปรึกษากันในกมธ.งบ ว่าพวกเราจะคัดค้านการโหวตงบประมาณครั้งนี้” นายยุทธพงศ์ กล่าว