รัฐสภาเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ปรับเป็นพินัย

2022-08-02 19:40:05

รัฐสภาเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ปรับเป็นพินัย

Advertisement

รัฐสภาเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ปรับเป็นพินัย ด้าน "พรเพชร" แจงเหตุชิงปิดสภา 27 ก.ค.

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 65 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ.... ที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งเป็นการพิจารณาต่อเนื่องจากที่ค้างในการประชุม เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพรวมการพิจารณาเรียงรายมาตราเป็นไปด้วยความทุลักทุเล เนื่องจากประธานการประชุมต้องใช้เวลานานพอสมควรในการตรวจสอบองค์ประชุม อีกทั้งยังพูดย้ำหลายรอบว่าจะรอ และขอความร่วมมือให้สมาชิกช่วยกันแสดงตน ที่สุดองค์ประชุมก็เกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ของสองสภามาเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ในเวลา 16.00 น. เมื่อการพิจารณามาถึงมาตรา 34 พบว่ามีปัญหาเรื่ององค์ประชุมอีกครั้ง โดยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เสนอให้ใช้เวลารอองค์ประชุมเปิดโอกาสให้ส.ส.และส.ว.หารือ เพราะมีความเดือดร้อนของประชาชนรออยู่จำนวนมาก

ทำให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภาที่ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ระบุว่า ตนทราบว่ามีความเป็นห่วง และตนขอชี้แจงต่อการตัดสินใจเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ปิดประชุม เพราะมีผู้แสดงตนกว่า 350 คน แต่พบว่ามีผู้เดินออกไปจากห้องประชุม

“ครั้งก่อนนั้น เป็นวันหยุดยาว เห็นใจสมาชิกหลายคนขึ้นเครื่องบินกลับ และเยี่ยมเยียนราษฎรที่ต่างจังหวัด บางคนไปงานพระราชพิธี วันนั้นผมตัดสินใจถูกแล้ว รอแล้ว กดกันแต่ก็เดินออก วันนี้จะรอ เพราะไม่มีเหตุการณ์อย่างอื่น ตอนเช้าผมติดงานรับรองเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตูนิเซียประจำประเทศไทย องค์ประชุมยังสบาย แต่วันนี้วันอังคาร ไม่ใช่วันศุกร์ ผมก็ต้องรอ ถ้าเป็นแบบนี้ พิจารณาได้อกีก 3-4 มาตรา เพื่อไม่ให้มีปัญหา” นายพรเพชร กล่าว

จนกระทั่งเวลา 19.11 น. ที่ประชุมพิจารณาจนครบทั้ง 45 มาตรา และบัญชีแนบท้าย ต่อมาที่ประชุมลงมติในวาระที่สาม เห็นชอบผ่านร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย ด้วยคะแนน 365 ต่อ 0 งดออกเสียง 4 ไม่ลงคะแนน 4 และนายชวน สั่งปิดการประชุมในเวลา19.21 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในวันที่ 3 ส.ค. จะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ.... จำนวน 12 มาตรา ในวาระสอง จากนั้นจึงต่อด้วยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ....