จับตา กมธ. เคาะงบ ทอ. จัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 A

2022-08-02 19:17:29

จับตา กมธ. เคาะงบ ทอ. จัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 A

Advertisement

จับตา กมธ.งบปี 66 เคาะสรุปงบ ทอ. จัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 A  "ยุทธพงศ์"ซัดซื้อ F-35 A ไร้อาวุธ ค่าบิน ชม. ละ 1.3 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 65 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 มีนายวราเทพ รัตนากร รองประธานคณะกมธ.วิสามัญฯ เป็นประธานการประชุม พิจารณาเรื่องที่กองทัพอากาศ(ทอ.) ยื่นเอกสารขออุทธรณ์กรณีถูกคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ และไอซีทีฯ ตัดงบโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 A บรรยากาศมีแต่การรุมถล่มความไม่ชัดเจนในเอกสารของทอ.อยู่ฝ่ายเดียว เพราะทางทอ.ไม่ได้ส่งตัวแทนเข้ามาชี้แจง มีเพียงการส่งเอกสารอุทธรณ์มา ระบุเรื่อง “ขออุทธรณ์การปรับลดงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2566 ตอนหนึ่งสั้นๆ ว่า โปรดพิจารณาปรับลดงบประมาณโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ โจมตีทดแทนระยะที่1 จากมติคณะอนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯจำนวน 738.2690 ล้านบาท เป็นปรับลดงบประมาณโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีทดแทน ระยะที่1 จำนวน 369.1345 ล้านบาท เพื่อให้กองทัพอากาศยังสามารถดำเนินการโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ระยะที่ 1 ในขั้นตอนต่อไปด้วย

โดยมี กมธ.หลายคน ถามถึงความชัดเจน ในการอุทธรณ์ของ ทอ. มีการขอปรับลดงบ ระยะที่ 1 จากเดิม 738 ล้านบาท เหลือ 369.1 ล้านบาท อาทิ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พท.และโฆษกกมธ.งบประมาณฯ ท้วงติง ว่า ทอ.พยายามทุกอย่างเพื่อให้ได้งบ ตอนแรกบอกว่า ร้อยละ10 จำนวน 738 ล้านบาท พอทำท่าจะไม่ได้ก็มาเหลืออยู่ 369.1ล้านบาท เหลือ 5 เปอร์เซ็นต์ ก็เอา ขั้นตอนในการจัดซื้อขึ้นอยู่ที่สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ท่าทีเขาก็จะขายให้เฉพาะชาติพันธมิตรนาโต้ F-35 A ไม่ใช่เครื่องบินที่จะซื้อง่ายๆ สิ่งที่จะตามมาคือ F-35 A มีค่าบินชั่วโมงละ1,300,000 บาท ยังไม่มีอาวุธ ต้องไปซื้ออาวุธใหม่อีก

ด้านนายสรวุฒิ เนื่องจำนง ประธานอนุ กมธ.คุรุภัณฑ์และไอซีทีฯ กล่าวว่า ขอให้กมธ.ใช้ดุลยพินิจ วันนี้เราต้องตัดสินใจว่า เราจะเชื่อถือทอ.หรือไม่ว่า วันที่ 3 ส.ค. เป็นคำถามสำคัญว่า ประเทศจะมีดุลอำนาจอย่างไร เครื่องบิน F-35 จำนวน 2 ลำ ตนคิดว่าน้อยมากจริง ๆ คือถ้าสมมติว่าทอ.ได้เงินก้อนนี้ไป และให้หลักประกันต่อที่ประชุมได้เขาจะไม่เอาเงินส่วนนี้ไปเปลี่ยนแปลงงบเพื่อทำอย่างอื่น ตนได้สอบถามสำนักงบแล้วว่า หลักการพูดได้แต่จะรับปากต้องเป็นสัญญาลูกผู้ชาย ถ้าใครเข้ามาเป็นส.ส.ครั้งหน้า แล้วทอ.จัดซื้อไม่ได้ หรือสหรัฐฯไม่ให้ หรือค่าเงินเปลี่ยนแปลงทำให้ราคาขยับ ก็ฝากติดตามด้วย

นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา กก.ในฐานอนุกมธ.คุรุภัณฑ์ฯ ให้สัมภาษณ์ ว่า วันนี้ ตนแค่มานั่งสังเกตการณ์ และให้ความเห็นว่าการชี้แจงดังกล่าวของทอ.ทำด้วยเหตุผลลอย ๆ ไม่มีความชัดเจน เอกสารก็ไม่ชัดเจน ทั้งนี้ ตามกระบวนการตามกระบวน น่าจะมีการโหวตชี้ขาด ในวันที่ 3 ส.ค.นี้ เวลาประมาณ 09.00-10.00น. ขึ้นอยู่กับกมธ.ชุดใหญ่