"อนุทิน" สอนมวยสื่อตรวจสอบก่อนนำเสนอข่าว

2022-08-01 21:33:59

 "อนุทิน" สอนมวยสื่อตรวจสอบก่อนนำเสนอข่าว

Advertisement

"อนุทิน" สอนมวยสื่อใหญ่ ตรวจสอบแหล่งที่มาก่อนนำเสนอข่าว

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี  และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรายการทีวีหนึ่งนำคลิปวิดีโอ เสี่ยหนูกับครูโอ๊ะ โชว์สเต็ปเต้นบนเวที พร้อมข้าราชการประจำทั้ง 2 กระทรวงร่วมด้วย โดยมีการระบุว่า  "ภูมิใจไทยจงเจริญ" นายอนุทิน กล่าวพร้อมหัวเราะว่า "เป็นแฟนรายการ ภูมิใจไทยคงเจริญ แต่คนที่พูดคงไม่เจริญแล้ว"

นายอนุทิน กล่าวว่า เวลานำเสนอข่าว ต้องดูข้อมูลว่าเนื้อข่าวมาจากที่ใด เป็นงานอะไร ซึ่งงานในคลิปดังกล่าวเป็นงานครบรอบ 20 ปี โครงการทูบีนัมเบอร์วัน เป็นงานที่มีกำหนดการเป็นทางการชัดเจน มีองค์ประธานเป็น ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ที่ทรงพระกรุณาเสด็จเป็นองค์ประธาน การจัดกิจกรรมสร้างขวัญกำลังใจให้เด็ก และเยาวชน สะท้อนว่าไม่มีช่องว่างระหว่างผู้ใหญ่ สร้างความสามัคคี โดยที่มีผู้ใหญ่ให้กำลังใจเด็กๆ

“งานที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ เป็นงานที่มีคุณค่า ดังนั้น พิธีกรรายงานทางการเมือง ไม่ควรเอาไปล้อเล่น เอาไปพูดว่า เอาข้าราชการมาเต้นแร้ง เต้นกา เพราะต้องสืบที่มาที่ไปของข่าวก่อน ไม่ใช่เอาคลิปแล้วมาเผยแพร่เช่นนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควร ซึ่งผู้บริหารจะต้องมีการตักเตือน ว่า ต้องมีลิมิต จะแตะการเมืองได้ แต่ว่าบางเรื่องต้องรู้ว่าอะไรควรไม่ควร พิธีกรระดับอาวุโส ที่มีคนฟังทั้งเมือง ไม่รู้จะพูดอย่างไรเพราะสอนกันไม่ได้ ต้องสำนึกได้” นายอนุทิน กล่าว