มติวิป 3 ฝ่ายไม่เลื่อนร่าง ก.ม.ลูกขึ้นมาพิจารณา

2022-08-01 17:09:32

มติวิป 3 ฝ่ายไม่เลื่อนร่าง ก.ม.ลูกขึ้นมาพิจารณา

Advertisement

มติวิป 3 ฝ่าย ไม่เลื่อนร่าง ก.ม.ลูกขึ้นมาพิจารณา  ปล่อยให้เป็นไปตามวาระการประชุม

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 1 ส.ค.ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคราม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เปิดเผย ผลการประชุมคณะกรรมการประสานงาน 3 ฝ่ายโดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในการประชุม ว่า ประธานรัฐสภา ต้องการให้ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 2-3 ส.ค.นี้ มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งมีวาระการพิจารณาต่อเนื่อง คือ1. ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. ....2. ร่างพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. .... และ 3.ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...มติวิป3ฝ่าย เห็นว่าควรพิจารณาไปตามวาระ แต่อาจจะกระชับเรื่องของเวลาในการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ทั้งสองฉบับ เพื่อให้ร่างกฎหมายลูกได้พิจารณาเร็วขึ้น เพราะกฎหมายทุกฉบับมีความสำคัญเท่ากัน

นายสุทิน กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ประธานรัฐสภา ยังให้เพิ่มการประชุมรัฐสภาในวันที่ 9-10ส.ค.นี้ เพื่อรองรับหากร่างกฎหมายพิจารณาไม่แล้วเสร็จ แต่หากเสร็จทันก็จะนำร่างรัฐธรรมนูญ (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับประชาชน มาพิจารณาต่อ ส่วนวันที่ 17-19 ส.ค.นี้ จะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.รายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566

นายสุทิน กล่าวมั่นใจว่า ร่างกฎหมายลูกจะพิจารณาเสร็จทันตามกรอบระยะเวลาแน่นอน ส่วนที่มีกรรมาธิการเสียงข้างน้อยสงวนความเห็นนั้น ต้องติดตามการอภิปรายในที่ประชุมฯ ซึ่งเห็นว่าไม่น่ากังวล

ด้านนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) กล่าวย้ำว่า ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และวุฒิสภา เห็นพ้องกันว่าให้พิจารณาไปตามวาระการประชุม โดยมั่นใจว่าร่างกฎหมายลูกจะพิจารณาเสร็จทันสมัยประชุมนี้อย่างแน่นอน