"นิโรธ"ซัด พท.อย่าข่มขู่สมาชิกรัฐสภาโหวตสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 500

2022-08-01 14:20:46

 "นิโรธ"ซัด พท.อย่าข่มขู่สมาชิกรัฐสภาโหวตสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 500

Advertisement

"นิโรธ"ซัด พท.อย่าข่มขู่สมาชิกรัฐสภาโหวตสูตรคำนวณ ส.ส.หาร 500  ลั่นเป็นเอกสิทธิ์ในการลงมติ

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.65  นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมให้ยื่นคำร้องส่งไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อให้พิจารณากรณีที่สมาชิกรัฐสภาคนที่สนับสนุนร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่…) พ.ศ. …และลงมติโหวตให้ใช้สูตรหาร 500 ว่า มันเป็นเอกสิทธิ์ ตอนนี้มาถึงจุดนี้แล้ว พรรคเพื่อไทยมีชุดความคิดแบบนี้ได้อย่างไร ถึงกับข่มขู่สมาชิกรัฐสภา ตนว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า

เมื่อถามว่า ในกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นร้องต่อป.ป.ช.มีกฎหมายคุ้มครอง ส.ส. ส.ว. หรือไม่ เนื่องจากพรรคเพื่อไทย ระบุ จงใจฝ่าฝืนและไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในเรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และมีพฤติกรรมที่ฝ่ายบริหารแทรกแซงการทำงาน นายนิโรธ กล่าวว่า ถามว่าคนที่แถลงข่าวเป็นศาลรัฐธรรมนูญหรือเปล่า เรื่องทั้งหมดต้องจบจากสภาก่อน ฝ่ายค้านไม่ได้เป็นศาลรัฐธรรมนูญอย่าข่มขู่   ผิดกฎหมายนะที่มาเที่ยวข่มขู่

เมื่อถามว่า ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะเข้าสู่การประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 2-3ส.ค.นี้ จะโหวตวาระ 2 -3 จบ เลยหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า มีอยู่ 2 แนวทาง 1.ของดเว้นใช้ข้อบังคับและเลื่อนเอากฎหมายลูกเข้ามาก่อน 2.ปล่อยไปตามระเบียบวาระให้กฎหมายว่าด้วยโทษปรับเป็นพินัยคาอยู่ในสภาจบก่อน และขอเลื่อนกฎหมายลูกเข้ามา โดยในช่วงบ่าย เวลา 14.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะนัดคุยวิปสามฝ่าย เพื่อหารือแถวทางในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 2 ส.ค.นี้

เมื่อถามว่า หากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เห็นด้วยกับสูตร 100 ทางรัฐสภาจะเดินหน้าอย่างไรต่อ นายนิโรธ กล่าวว่า กลับมาให้รัฐสภาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นสูตร 100

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรใบเดียว ทางพรรคพลังประชารัฐ คุยกันว่าอย่างไร นายนิโรธ กล่าวว่า แค่เป็นการพูดคุยกัน และไม่ใช่แค่พรรค พปชร.พรรคเดียวที่คุย แต่เป็นทุกคนที่เป็นส.ส.ทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์กันไป ใครชอบแบบไหน แต่ไม่ได้มีการ หยิบยกเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งตอนนี้ไกลเกินกว่าที่จะแก้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งแบบไปเดียว เพราะต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญ บ้างคนก็พูดและมาอ้างพรรค พปชร. นี้เป็นการใส่ร้ายป้ายสี