ฉีกทิ้งประเพณีเดิม ซาอุฯไฟเขียวผู้หญิงชมฟุตบอล-ขับรถครั้งแรก

2018-01-13 09:40:26

ฉีกทิ้งประเพณีเดิม ซาอุฯไฟเขียวผู้หญิงชมฟุตบอล-ขับรถครั้งแรก

Advertisement

ผู้หญิงซาอุดีอาระเบีย ได้รับเสรีภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ จากนโยบายปฏิรูปของรัฐบาลปัจจุบัน ล่าสุดได้รับอนุญาตให้เข้าชมการแข่งขันฟุตบอลได้เป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ ได้เข้าโชว์รูมรถยนต์ เพื่อซื้อรถไว้ขับได้เป็นครั้งแรกเช่นกัน


รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมเกมการแข่งขันฟุตบอลได้เป็นครั้งแรกในประเทศเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายกฎหมายที่เข้มงวดเกี่ยวกับการแบ่งแยกเพศของประเทศมุสลิมอนุรักษ์นิยมสุดโต่งแห่งนี้ ทำให้แฟนบอลผู้หญิงทะลักเข้าสู่สนามฟุตบอล คิง อับดุลลาห์ สปอร์ต ซิตี้ ในเมืองเจดดาห์ ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญสำหรับซาอุฯ ตามมาตรการปฏิรูปที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงประเทศให้เป็นสมัยใหม่มากขึ้น


แต่ในเช้าเมื่อวานนี้ ก่อนเกมการแข่งขันฟุตบอล ก็มีสัญญาการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ อย่างหนึ่งเกิดขึ้นในซาอุฯ เมื่อโชว์รูปรถยนต์แห่งแรกของประเทศได้เปิดต้อนรับลูกค้าผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยภายในเดือนมิถุนายนนี้ ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้ขับรถได้เป็นครั้งแรก หลังจากมีการประกาศในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ให้ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้หญิงขับรถ ทำให้ผู้หญิงจำนวนมากหลั่งไหลเข้าโชว์รูปรถยนต์เพื่อดูและจองรถยนต์ที่พวกเธอจะใช้ขับขี่ออกสู่ถนนเป็นครั้งแรกเมื่อคำสั่งห้ามถูกยกเลิกไปส่วนที่สนามฟุตบอล คิง อับดุลลาห์ ในเมืองเจดดาห์ ก็คึกคักไม่แพ้กัน เมื่อมีแฟนบอลผู้หญิงแห่เข้าสนามพร้อมครอบครัว ซึ่งต่างส่งเสียงเชียร์ทีมรักของตนอย่างกึกก้อง โดยพวกเธอก็สวมใส่ชุดคลุมสีดำตามธรรมเนียมของหญิงมุสลิม แฮชแท็ก ที่แปลความได้ว่า “ขอต้อนรับผู้หญิงเข้าสู่สนามฟุตบอล” ถูกใช้หลายหมื่นครั้งแค่ 2 ชั่วโมง ขณะเกมฟุตบอลกำลังแข่ง


ลัมยา คาเลด นัสเซอร์ แฟนบอล วัย 32 ปี จากเมืองเจดดาห์ กล่าวกับเอเอฟพีว่า เธอภูมิใจมากที่ได้ดูการแข่งขันฟุตบอล “เหตุการณ์นี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเรากำลังก้าวไปสู่อนาคตที่รุ่งเรือง ฉันภูมิใจมากเลยที่ได้เห็นการเปลี่ยนครั้งใหญ่นี้”

รูเวย์ดา อาลี คัสเซม ชาวเมืองเจดดาห์อีกคน กล่าวว่า มันเป็นวันประวัติศาสตร์ในราชอาณาจักรซาอุฯ ที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานนี้ “ฉันภูมิใจและมีความสุขมากสำหรับพัฒนาการนี้ และสำหรับการขับเคลื่อนประเทศด้วยมาตรการที่เป็นอารยะ ที่หลายประเทศเขาใช้กัน” เธอกล่าว


รัฐบาลซาอุฯ แถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เข้าการแข่งขันฟุตบอลนัดที่ 2 ในวันเสาร์นี้ และนัดที่ 3 ในวันพฤหัสบดีอย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการปฏิรูปไปในทิศทางที่ดีขึ้น ก็ยังมีเสียงคัดค้านโดยสมาชิกอนุรักษ์นิยมและเคร่งศาสนาในสังคมซาอุฯ เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่า ศีลธรรมอันดีของพลเมืองซาอุฯ จะถูกทำลาย และยังถือเป็นการท้าทายแนวความคิดของศาสนาอิสลาม และอัตลักษณ์ของประเทศด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง