ทรัมป์ประกาศยกเลิกเยือนอังกฤษ ไม่ปลื้มสถานทูตแห่งใหม่

2018-01-12 15:05:34

ทรัมป์ประกาศยกเลิกเยือนอังกฤษ ไม่ปลื้มสถานทูตแห่งใหม่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ยกเลิกการเดินทางเยือนกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่กำหนดไว้ในช่วงต้นปีนี้แล้ว โดยบอกว่าเขารู้สึกผิดหวังกับรัฐบาลบารัค โอบามา ที่ขายสถานทูตสหรัฐแห่งเก่าในกรุงลอนดอน ไปสร้างใหม่ริมฝั่งแม่น้ำเทม

ทรัมป์ระบุในทวิตเตอร์เมื่อคืนวานนี้ว่า เหตุผลที่เขายกเลิกการเยือนกรุงลอนดอนนั้น ก็คือว่าเขาไม่ปลื้มกับรัฐบาลโอบามาที่ขายสถานทูต ซึ่งบางทีอาจตั้งอยู่ในทำเลที่ดีที่สุดและเหมาะสมที่สุดในกรุงลอนดอนแล้วไปสร้างที่แห่งใหม่ ด้วยราคา 1,200 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ของสถานทูตสหรัฐ บอกว่า การตัดสินใจย้ายสถานทูตเกิดขึ้นไม่กี่เดือนก่อนบารัค โอบามา เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม 2552 ขณะที่ สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐในสหราชอาณาจักร ระบุในเดือนตุลาคม 2551 ว่า สถานทูตจะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง
ทรัมป์ระบุในทวิตเตอร์ว่า มันเป็นข้อตกลงที่แย่มาก เขาจะไม่ไปตัดริบบิ้นเปิดสถานทูตแห่งใหม่นี้อย่างเด็ดขาด


ทั้งนี้ สหรัฐย้ายสถานทูตที่สร้างด้วยหินและคอนกรีต ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2503 ในย่านจตุรัสกรอสเวเนอร์ ใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกเรียกว่า "ลิตเติล อเมริกา" ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อจตุรัสแห่งนี้ เป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการกองทัพของพลเอกดไวท์ ดี-ไอเซนฮาวร์ ประธานเสนาธิการทหารร่วมในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วย ก่อนที่เขาจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในเวลาต่อมา

Advertisementสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ตั้งอยู่บนฝั่งตอนใต้ของแม่น้ำเทม เป็นป้อมปราการที่สร้างสูงกว่าอาคารโดยรอบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาคารที่พักอาศัยที่เกิดขึ้นใหม่ อย่างน้อย 30 เมตร สถานทูตแห่งใหม่มูลค่าการก่อสร้าง 1,000 ล้านดอลลาร์ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของแม่น้ำเทม ใช้เงินทุนจากการขายทรัพย์สินอื่น ๆ ของสหรัฐ ในกรุงลอนดอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง