รมช.คมนาคมตรวจราคาอาหารสนามบินเป็นไปตามเงื่อนไข

2018-01-12 13:35:24

รมช.คมนาคมตรวจราคาอาหารสนามบินเป็นไปตามเงื่อนไข

Advertisement

รมช. คมนาคมยืนยันราคาอาหารในสนามบินดอนเมืองเป็นไปตามเงื่อนไขสัมปทาน ไม่ได้มีราคาแพงเกินไป เมื่อเทียบกับราคาในสนามบินต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบราคาอาหาร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่ามีทางเลือกให้กับผู้โดยสารได้ใช้บริการจำนวนมาก เริ่มตั้งแต่ฟู้ดคอร์สที่ให้บริการบริเวณชั้น 1 ของอาคารผู้โดยสารภายในประเทศอาคาร 2 ซึ่งมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 60 บาท ไปจนถึงร้านอาหารชื่อดังต่างๆ มราอยู่บริเวณชั้น 2 ของอาคาร พบว่า บางส่วนมีราคาเทียบเท่ากับร้านที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป และบางส่วนราคาสูงกว่าห้างสรรพสินค้าทั่วไป 10-15% ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขสัญญาสัมปทาน ทั้งนี้จุดจำหน่ายอาหารต่างๆ ภายในท่ากาศยาน ผู้โดยสารอาจจะยังไม่ทราบมากนัก ดังนั้นจะต้องปรับปรุงในเรื่องของการทำป้ายประชาสัมพันธ์ และป้ายบอกทางไปฟู้ดคอร์ส และจุดจำหน่ายอาหารและน้ำดื่มให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติได้รับทราบอย่างชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้ผู้โดยสารมีทางเลือกในการใช้บริการ


รมช.คมนาคม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้มอบหมายให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ตั้งคณะกรรมการติดตามตรวจสอบราคาอาหารในสนามบิน เพื่อตรวจสอบราคาอาหารให้เป็นไปตามเงื่อนไขและสัญญาในสัมปทานการเช่าพื้นที่กับสนามบิน คือ ต้องมีราคาสูงกว่าห้างสรรพสินค้าทั่วไปไม่เกิน 10-15% อย่างไรก็ตามขณะนี้ราคาอาหารในสนามบินดอนเมืองไม่ได้มีราคาแพงเกินไป เมื่อเทียบกับราคาในสนามบินในต่างประเทศแท็กที่เกี่ยวข้อง