“ณัฐวุฒิ”บุก ป.ป.ช.ทวงถามคดีสลายม็อบแดง

2018-01-12 11:00:00

“ณัฐวุฒิ”บุก ป.ป.ช.ทวงถามคดีสลายม็อบแดง

“ณัฐวุฒิ” พาญาติผู้เสียชีวิตบุก ป.ป.ช.ทวงถามคดีสลายการชุมนุม นปช. ปี 2553 พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยสำนวนคดี

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 12 ม.ค. นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุสลายการชุมนุมปี 2553 เดินทางไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)เพื่อทวงถามความคืบหน้าคดีการสลายการชุมนุม นปช. ปี 2553 และขอความเป็นธรรม พร้อมขอสำนวนการไต่สวนที่ ป.ป.ช. มีมติยกคำร้อง และยังได้มอบตะเกียงให้กับ ป.ป.ช.ด้วย


นายณัฐวุฒิกล่าวว่า การมาครั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาท้าทายผู้มีอำนาจในบ้านเมือง แต่เห็นว่าเหตุการณ์สลายการชุมนุมดังกล่าวมีคนตายมากที่สุดในการต่อสู้ทางการเมืองของไทย ถึงแม้ ป.ป.ช.จะยกคดีที่เกี่ยวข้องกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นไป แต่มีช่องทางทางกฎหมายดำเนินต่อไปได้ ในวันนี้จึงได้เดินทางมาติดตามสอบถามสิ่งที่เคยร้องขอมาโดยตลอด ว่าขอให้ทาง ป.ป.ช อธิบายใช้หลักฐานในส่วนใดบ้างเป็นองค์ประกอบซึ่งเป็นหลักฐานเก่า ส่วนหลักฐานใหม่ ทาง นปช.พร้อมทีมกฎหมาย และญาติของผู้เสียชีวิตจะรวบรวม เพื่อนำมาส่งต่อคณะกรรมการ ปปช. ประกอบการพิจารณาอีกครั้ง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับความชัดเจนใดๆ ขณะเดียวกันทางเราได้ขอสำนวนการไต่สวนยกคำร้องของ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ เพื่อความชัดเจน และโปร่งใส


ด้านนายจักรกฤช ตันเลิศ ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวว่า หลังจากนี้จะตั้งเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการป.ป.ช.ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งประธานป.ป.ช.จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะสามารถเปิดเผยข้อมูลได้หรือไม่ ทั้งนี้นายณัฐวุฒิ ได้มอบหนังสือวีรชน 10 เมษา คนที่ตายมีใบหน้า คนที่ถูกฆ่ามีชีวิต เป็นหนังสือที่เขียนขึ้นโดยนักวิชาการ นักปฏิรูปประเทศ เพื่อเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของการสลายการชุมนุมในปี 2553 ให้กับ ป.ป.ช. ด้วยแท็กที่เกี่ยวข้อง