ผู้หญิงซาอุฯแน่นงานรถยนต์หลังได้สิทธิขับรถครั้งแรก

2018-01-12 10:20:48

ผู้หญิงซาอุฯแน่นงานรถยนต์หลังได้สิทธิขับรถครั้งแรก

ผู้หญิงซาอุดีอาระเบีย ตื่นตัว หลั่งไหลเข้าห้างเพื่อจับจองรถยนต์ในมหกรรมรถยนต์ที่จัดขึ้นเมื่อเอาใจผู้หญิงโดยเฉพาะ งานนี้ผู้หญิงหลายคนได้ทดลองขึ้นนั่งขับ และถ่ายรูปกับรถยนต์อย่างคึกคัก หลังรัฐบาลซาอุฯมีคำสั่งยกเลิกห้ามผู้หญิงขับรถ


ผู้หญิงซาอุดีอาระเบีย ทะลักเข้าสู่ห้าง เล มอลล์ ในเมืองเจดดาห์เมื่อวานนี้ เพื่อเข้าชมมหกรรมรถยนต์ครั้งแรกในซาอุดีอาระเบีย ที่เน้นเป้าหมายลูกค้าผู้หญิงโดยเฉพาะ ไม่กี่เดือนหลังจากรัฐบาลซาอุฯ อนุญาตให้ผู้หญิงมีสิทธิในการขับรถยนต์ได้ ลูกโป่งสีชมพู, ส้มและเหลือง ประดับตกแต่งอยู่ในโชว์รูมของสถานที่จัดงาน ขณะที่ กลุ่มผู้หญิงก็โพสท่าถ่ายรูปและเซลฟีหน้ารถยนต์กันอย่างคึกคัก และมีผู้หญิงบางคนขึ้นไปนั่งอยู่ที่นั่งคนขับทดลองหมุนพวงมาลัยรถด้วยความสนใจ


ทั้งนี้ ในกฤษฎีกาที่ประกาศในเดือนกันยายน ปีที่แล้ว กษัตริย์ซัลมาน แห่งราชวงศ์ซาอุฯ สั่งให้ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ต้องยกเลิกคำสั่งห้ามผู้หญิงขับรถ ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมอนุรักษ์นิยมในซาอุฯที่ห้ามผู้หญิงขับรถ และถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนมองว่า เป็นสัญลักษณ์ของการกดขี่ผู้หญิง


ซาอุฯ เป็นประเทศเดียวที่ห้ามผู้หญิงขับรถ คำสั่งของกษัตริย์ซัลมานครั้งนี้ ได้รับเสียงชื่นชม ว่าเป็นการพิสูจน์ให้เห็นแนวโน้มความก้าวหน้าครั้งใหม่ในประเทศมุสลิมอนุรักษ์นิยมสุดโต่งแห่งนี้

การจัดมหกรรมรถยนต์ครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่รถยนต์ประหยัดพลังงาน และจัดหาทีมผู้ขายเป็นผู้หญิงเพื่อช่วยหาฐานลูกค้าใหม่ ๆ

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง