ผลวิจัยชี้ มีเซ็กซ์ช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้

2018-01-11 22:00:19

ผลวิจัยชี้ มีเซ็กซ์ช่วยลดอาการปวดหัวไมเกรนได้

คนที่มีอาการปวดหัวจากไมเกรน เป็นเรื่องทรมานที่จะรักษาให้หาย แต่มีผลการวิจัยที่น่าสนใจเผยว่า การมีเซ็กซ์นั้นจะช่วยบรรเทาอาการได้ดีกว่าการใช้ยาแก้ปวดเสียอีก ขณะเดียวกัน หนึ่งในห้า ของกลุ่มตัวอย่างที่ทำการวิจัยได้ระบุว่า หายเป็นปลิดทิ้งเลย งานวิจัยนี้จัดทำโดย นักวิจัยของมหาวิทยาลัยมุนส์เตอร์ ในประเทศเยอรมนี เผยแพร่ในวารสาร Cephalalgia ของสมาคมโรคปวดหัวระหว่างประเทศ ซึ่งศึกษาจากคนไข้ที่ป่วยไมเกรน 800 ตัวอย่าง และผู้ที่ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ คือ ปวดรุนแรงข้างเดียว ปวดที่กระบอกตา รอบๆตา อีก 200 คน

Advertisement


จากการวิจัยพบว่า การทำกิจกรรมทางเพศจะมีสารซึ่งเป็นยาแก้ปวดที่ร่างกายผลิตขึ้นตามธรรมชาติในระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ และเมื่อถามถึงอาการหลังการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนใหญ่กลุ่มตัวอย่างบอกว่า ช่วยทุเลาอาการลงอย่างเห็นได้ชัด มีผู้ป่วยชายถึง 36% เลือกที่จะใช้เซ็กซ์เป็นวิธีบำบัดอาการปวดหัวของตัวเอง และกว่า19% บอกว่าหายปวดหัวโดยสิ้นเชิงหลังมีเพศสัมพันธ์

Advertisement


ทั้งนี้นักวิจัยได้สรุปว่า คนไข้ไมเกรน 42.7% มีอาการลดระดับความรุนแรงลงได้ครึ่งหนึ่ง จึงนับเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการได้ดีกว่าใช้ยาแก้ปวดAdvertisement