"บิ๊กป้อม" สั่ง ส.ส.พปชร.ลงมติซักฟอกทิศทางเดียวกัน

2022-07-18 23:41:53

"บิ๊กป้อม" สั่ง ส.ส.พปชร.ลงมติซักฟอกทิศทางเดียวกัน

Advertisement

"บิ๊กป้อม" เรียก ส.ส.พปชร.ซักซ้อม ลงมติไว้วางใจไปในทิศทางเดียวกัน  แจ้ง "ธรรมนัส" ควบคุมไม่ได้แล้ว 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 65  รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า พปชร. ได้เรียกประชุม ส.ส. ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจระหว่างวันที่ 19-22 ก.ค.65 โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที ทั้งนี้ในที่ประชุม พล.อ.ประวิตร ค่อนข้างอารมณ์ดี โดยได้กำชับ ส.ส.ให้ลงมติรัฐมนตรีไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมด 11 คน พร้อมกับแจ้งว่า ขณะนี้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา กับพรรคเศรษฐกิจไทย ไม่ได้อยู่กับพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว โดย พล.อ.ประวิตร บอกกับที่ประชุมว่า “ร.อ.ธรรมนัส ไม่ได้อยู่แล้ว เขาก็ไปเป็นตัวของตัวเอง ควบคุมอะไรเขาไม่ได้แล้ว

ขณะเดียวกัน ยังกำชับ ส.ส.อย่าโหวตสวนแนวทางพรรค โดยระบุว่า “ใครอย่าโหวตอย่างอื่น ถ้าทำอย่างอื่น ต่อไปหมดสิทธิ จะไม่ดูแลอีกแล้ว” ขณะที่บางช่วง พล.อ.ประวิตร ได้พูดกับ ส.ส. ถึงกระแสข่าวการย้ายพรรคว่า “ใครยังอยากอยู่กับพรรคพลังประชารัฐต่อ ขอให้ยกมือขึ้น” พร้อมกับหันไปแซวนายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส ที่ยกมือไม่ค่อยสูงว่า “เอ้าวัชระยกมือสูงๆ หน่อย” ทำให้ที่ประชุมหัวเราะชอบใจ ขณะเดียวกันยังได้หันไปแซวนายมณเฑียร สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท ซึ่งมีชื่อเล่นว่าแดง ว่า “แดงอยู่ด้วยกันนะ” ซึ่งนายมณเฑียร ได้แต่ยิ้ม

อย่างไรก็ตามมีอยู่ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้สอบถาม ส.ส.ว่ามีใครจะแสดงความเห็นอะไรหรือไม่ ทำให้ผู้บริหารพรรคคนหนึ่งเปิดประเด็นเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะตำแหน่ง รมว.มหาดไทย ที่ผู้บริหารพรรครายนี้เสนอให้ปรับ และให้ พล.อ.ประวิตร มานั่งเป็น รมว.มหาดไทย เอง พร้อมบอกกับ ส.ส.ใครเห็นด้วยขอให้ยกมือขึ้น จากนั้นมี ส.ส. 4-5 คน ที่ปกติไม่ค่อยแสดงความคิดเห็น ลุกขึ้นรับลูกสนับสนุนให้มีการปรับ รมว.มหาดไทย โดยอ้างว่าไม่เอื้อต่อการเลือกตั้ง ทำให้ พล.อ.ประวิตร ต้องปรามว่า “ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็น ไม่เป็นไร หลังโหวตค่อยว่ากัน ผมจะลองคุยกับนายกฯ ดู แต่ตอนนี้ต้องโหวตให้เหมือนกัน 11 คน