ครูเกษียนปลูกอินทผลัมรายได้งาม (มีคลิป)

2022-07-18 14:17:10

ครูเกษียนปลูกอินทผลัมรายได้งาม (มีคลิป)

Advertisement

ครูเกษียณอายุราชการ จ.มุกดาหาร  หันมาปลูกอินทผลัมประสบผลสำเร็จ รายได้งาม กก.ละ 350 – 400 บาท พร้อมเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุฤทธิ์ แก้วศรีนวม หรือลุงฤทธิ์ อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 380 หมู่ 3 บ้านศูนย์ไหม ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร เจ้าของสวนอินทผลัม "ประสิทธิ์ ฟาร์ม" เปิดเผยว่า เริ่มแรกนำเอาเมล็ดมาปลูก ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ มีรถชาดฝาดและหวานน้อย มีน้อยต้นที่จะหวานก็เลยลองมาปลูกเนื้อเยื่อจากต่างประเทศของอังกฤษและอิหร่าน มีหลากหลายสายพันธุ์ หลัก ๆ ก็คือสายพันธุ์บาฮี  หลังจากเกษียณอายุราชการครูมาได้ 3 ปี เสามารถเก็บเกี่ยวได้ เป็นผลไม้ที่ลงทุนแล้วปรากฏว่าดี ที่ผ่านมาเคยปลูกอ้อยและมันสำปะหลัง และหลายอย่างไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ พอหันมาปลูกอินทผลัม ถือว่าได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า


นายอนุฤทธิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากเข้ามาชมสวนอินทผลัม สามารถมาเที่ยวชมได้ ภายในสวนจะมีอินทผลัมหลายหลายสายพันธุ์ และเป็นผู้นำเข้าต้นพันธุ์เนื้อเยื่ออินทผลัมจากต่างประเทศ สามารถมาเลือกซื้อไปปลูกได้ ทางเราจะแนะนำวิธิปลูก ตั้งแต่เริ่มแรกขุกหลุม ตลอดจนดูแลรักษาใส่ปุ๋ยตามขั้นตอนจนกว่าต้นอินทผลัมจะออกผลผลิต ส่วนลูกอิทผลัมในสวนของเราลูกจะไม่แตก ผลสวยใหญ่ ส่วนปุ๋ยที่ใส่เป็นเป็นธรรมชาติ จากมูลสัตว์ เคยนำปุ๋ยเคมีมาใส่บำรุงต้น ผลผลิตออกมาจะแตกและก็ร่วงด้วย ส่วนผลผลิตจะออกตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ต.ค.ต้นอิทผลัมจะออกลูกไม่พร้อมกัน ออกเป็นรุ่น ๆ ถ้าหากนักท่องเที่ยวสนใจก็เชิญชวนมาชมได้ที่ สวนประสิทธิ์ ฟาร์ม


นายอนุฤทธิ์ กล่าวอีกว่าส่วนตลาดการจำหน่ายที่ผ่านมาไม่มีปัญหา ทุกปีขายหมด ผลผลิตไม่พอขาย จากการเปิดขายวันที่ 13 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมาเยอะ โดยเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ และมีทัวร์จาก จ.อำนาจเจริญ ติดต่อเข้ามาแล้ว

สำหรับอินทผลัม มีหลายสายพันธุ์  ราคาขายกิโลกรัมละ 350-400 บาท สนใจสามารถโทรสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 090-2957418 , 094-4802944 สวนประสิทธิ์ ฟาร์ม  จ.มุกดาหาร