กลุ่ม16 พบ "บิ๊กป้อม" ยันโหวตซักฟอกทิศทางเดียวกัน

2022-07-17 20:37:31

กลุ่ม16 พบ "บิ๊กป้อม" ยันโหวตซักฟอกทิศทางเดียวกัน

Advertisement

กลุ่ม16 พบ "บิ๊กป้อม" ยันโหวตซักฟอกทิศทางเดียวกันปัดเรียกรับผลประโยชน์ ย้ำจุดยืนรักษาผลประโยชน์ประเทศชาติ

เมื่อเวลา 18.41 น.วันที่ 17 ก.ค. 65 ที่ร้านอาหารเพลิน ถ.วิภาวดีรังสิต นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 ให้สัมภาษณ์ภายหลัง พรรคเล็กเดินทางเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร. ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯว่า กลุ่ม 16 มีมติเป็นเอกฉันท์โหวตไปในทิศทางเดียวกัน แต่ทั้งหมดนั้นต้องรอฟังการอภิปรายในสภาของฝ่ายค้านและกำชับสมาชิกว่าขอให้อยู่ในที่ประชุมตลอด เพื่อฟังประเด็นสำคัญ เพราะฝ่ายค้านอ้างมีประเด็นที่สามารถทำให้รัฐบาลไม่สามารถตอบได้ ย้ำว่ากลุ่ม 16 ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ดังนั้นเราต้องฟังข้อมูลของฝ่ายค้านว่าที่กล่าวหาทำให้ประเทศชาติเสียหายหรือไม่หรือออกไปแนวทางทุจริต เมื่อถามว่าหากพบมีประเด็นรัฐบาลทุจริต นายพิเชษฐ กล่าวว่า “แน่นอนเราจะใช้เอกสิทธิ์ตรงนี้ กลุ่ม 16 ตั้งขึ้นรักษาเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติหากรัฐบาล หรือรัฐมนตรีคนไหนส่อไปในทางทุจริตและไม่สามารถชี้แจงได้ พวกเรายืนยันไม่โหวตให้ย้ำว่าไม่ได้ตั้งกลุ่มมา เพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ เราไม่ต้องการเรียกรับผลประโยชน์

ต่อข้อถามว่าจากที่พิจารณามีรัฐมนตรีคนไหนน่าห่วงนายพิเชษฐ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องฟังข้อมูลจากฝ่ายค้าน แต่เรายังไม่ทราบว่าเขาจะชี้แจงอย่างไร แต่เท่าที่ดูไม่น่าห่วงมาก และไม่ได้เป็นอย่างที่ฝ่ายค้านกล่าวหา แต่ต้องฟังทั้ง 2 ฝ่ายรัฐมนตรีรู้ว่าอะไรถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ในส่วนของนายกรัฐมนตรี หากไม่สามารถแก้ข้อกล่าวหาได้ เราไม่สามารถยกมือให้ได้ ไม่ถอนตัวก็เหมือนถอนตัว เช่นเดียวกับรัฐมนตรีที่ไม่สามารถตอบข้อชี้แจงได้ทำให้ประเทศเสียหายเราต้องนำมาพิจารณาว่าจะลงเรือลำเดียวกันลำบากก็ต้องมีการหารือกันว่าอาจมีความจำเป็นต้องถอนตัว แต่ต้องตัดสินใจหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พร้อมย้ำว่า ส.ส.ทุกคนมีเอกสิทธิ์การเข้าพบพล.อ.ประวิตรไม่ได้บอกว่าจะต้องลงมติอย่างไร แต่การโหวตสวนก็ต้องมีเหตุผล

นายพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ยืนยันพรรคเล็กไม่มีการต่อรองผลประโยชน์แตกต่างกับพรรคขนาดกลางและพรรคขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละพรรคมีรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ทำให้ต้องมีการโหวตต่างตอบแทนยืนยันว่ากลุ่ม 16 ตั้งใจรอดูการอภิปรายของฝ่ายค้านและตอบคำถามของรัฐมนตรี

นายพีระวิทย์ กล่าวต่อว่าที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯงตนได้พบ.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย แต่นั่งแยกห้องกันไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันซึ่งพล.อ.ประวิตรขอให้ช่วยโหวตไปในทิศทางเดียวกัน แม้รัฐมนตรีแต่ละคนมีคะแนนออกมาไม่เท่ากัน แต่พยายามอย่าให้คะแนนห่างกันเยอะ และพรรคเล็กได้สอบถามถึงทิศทางของพรรคเศรษฐกิจไทยในการลงคะแนน ซึ่งพล.อ.ประวิตร กล่าวว่าร.อ.ธรรมนัสได้เข้ามากราบลาและการลงคะแนนให้เป็นไปในทิศทางของพรรคเขา ยืนยันว่าพรรคเล็กไม่ได้ย้ายไปอยู่กับพรรคเศรษฐกิจไทย แต่ถ้าจะไปอยู่จะไปอยู่ทั้ง 16 เสียง แต่ถ้าไม่ไปคือไม่ไปทั้งหมด แต่เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส ได้นัดหารือกับกลุ่ม 16 ในวันที่ 19 ก.ค.เพื่อพูดคุยกำหนดท่าทีร่วมกันอีกด้วย