"บุญสิงห์"เผยฝ่ายค้านส่งสัญญาณ "เศรษฐกิจไทย" ร่วมทีมแล้ว

2022-07-15 22:26:53

"บุญสิงห์"เผยฝ่ายค้านส่งสัญญาณ "เศรษฐกิจไทย" ร่วมทีมแล้ว

Advertisement

"บุญสิงห์"เผยฝ่ายค้านส่งสัญญาณ "เศรษฐกิจไทย" ร่วมทีมแล้ว ย้ำบทบาทวันนี้เสมือนฝ่ายค้าน เหตุไม่ต้องอุ้มรัฐบาล

เมื่อวันที่ 15 ก.ค.65   นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) กล่าวถึงความชัดเจนออกมาจากรัฐบาลต่อไปพรรคศท.มีแนวทางอย่างไร ว่า ช่วงจากนี้ไปหลังถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งพรรคจะทบทวนบทบาทว่ามีความผิดพลาดอะไร และแนวทางที่พรรคจะเดินไปข้างหน้าว่าจะเดินไปในทิศทางใด แต่ขั้นตอนที่พรรคจะเข้าไปเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน 100 เปอร์เซ็นต์ คงต้องมีกระบวนการอยู่ แต่ที่เห็นจากข่าวทั้งแกนนำของพรรคร่วมฝ่ายค้านก็เริ่มเปิดออกมาว่าจะเชิญพรรคศท.เข้าร่วม ซึ่งกระบวนการดังกล่าวต้องเป็นทางการ แต่ก็มีการส่งสัญญาณหากันอยู่ แต่ก็ต้องรอดูว่าทางพรรคฝ่ายค้านจะมีการเชิญเป็นทางการอย่างไร สถานะของพรรคศท.คือ อยู่ฝ่ายประชาชน แต่คำว่าฝ่ายประชาชนค่อนข้างที่จะไม่มีความชัดเจนในบทบาทสภา แต่วันนี้ที่ถอนตัวออกมาจากพรรคร่วมรัฐบาลเรามีอิสระ เมื่อเราไม่มีความผูกพันไม่มีหน้าที่ที่จะต้องไปอุ้ม แปลว่าการตรวจสอบอะไรต่างๆของรัฐบาลสามารถตรวจสอบได้เต็มที่ ฉะนั้นวันนี้บทบาทของพรรคศท.เสมือนทำหน้าที่ฝ่ายค้าน แต่การที่เราจะไปร่วมฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการนั้นคงจะต้องมีกระบวนการต่อไป

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะร่วมด้วยหรือไม่ นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าตอนช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจพรรคจะเข้าอยู่ฝ่ายค้านเต็มทีแล้วหรือยังในกระบวนการที่เป็นทางการ ซึ่งจะมีสิทธิ์อภิปรายได้ เพราะกระบวนการไปร่วม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ติดอยู่นิดๆที่เราไม่ได้ร่วมยื่นญัตติอภิปรายไม่วางใจ หากผู้ที่ยื่นญัตติฯให้สิทธิ์เราร่วมอภิปรายตนคิดว่าก็ทำได้

ต่อข้อว่า หากมีโอกาสได้ร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจจะอภิปรายรัฐมนตรีคนใดและประเด็นใด นายบุญสิงห์ กล่าวว่า ยังไม่ได้เล็ง เพราะก่อนหน้านี้เราไม่ได้ร่วมยื่นญัตติฯ และเราไม่ได้เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน แล้วดูทางฝ่ายค้านได้จัดคนอภิปรายเรียบร้อย หากพรรคศท.ได้สิทธิ์เข้าไปร่วมเขาก็ต้องไปปรับ เมื่อถามว่า ร.อ.ธรรมนัส พนหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย จะกราบลาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 17 ก.ค.นี้ จะยกไปลาทั้งพรรคเลยหรือไม่ นายบุญสิงห์ กล่าวว่า หากร.อ.ธรรมนัส ส่งสัญญาณมาว่าเราควรจะไปทั้งหมด ก็พร้อมที่จะไปอำลา พล.อ.ประวิตร