“พีระวิทย์"ขู่ซักฟอกล้ม รมต.ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

2022-07-15 15:00:26

 “พีระวิทย์"ขู่ซักฟอกล้ม รมต.ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Advertisement


“พีระวิทย์"ขู่ซักฟอกล้ม รมต.เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ จ.ชลบุรี นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าไทยรักธรรม สมาชิกกลุ่ม 16 กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ยังยึดมติเดิมของกลุ่ม 16 ยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และยังไม่มีแตกแถว ส่วนเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จะเป็นรัฐมนตรีรายบุคคล แต่จะให้การสนับสนุน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ส่วนรัฐมนตรีอีก 5 คน ก็ได้ข้อมูลมาพอสมควร จะดูการชี้แจง และการซักฟอกของฝ่ายค้านก่อน

ส่วนสาเหตุที่ต้องพิจารณาพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นั้นนายพีระวิทย์ กล่าวว่า เนื่องจากส่วนตัวมีความสนิทสนมกับฝ่ายค้าน มีโจทก์และหัวข้อมา พร้อมศึกษาข้อมูล อีกทั้งข้อมูลจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยาหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย มีข้อมูลค่อนข้างเยอะและชัดเจน ก็จะมีการนัดคุยและหารือ ซึ่งวันนี้มีความชัดเจนว่า แล้วว่า ยังพิจารณารัฐมนตรี อีก 5 คน ยืนยันว่าไม่ใช่เกมต่อรอง เพราะหากต่อรอง ก็ทำไปนานแล้ว ยืนยันเรื่องนี้ส่วนตัวไม่คุยเลย โดยตนเองให้สัมภาษณ์มาโดยตลอดว่ารัฐมนตรี 5คนแต่ก็จะรอคำชี้แจงจากในสภาของพลเอกอนุพงษ์ ส่วนจะมีปรเด็นใดนั้น ต้องรอฝ่ายค้าน ดังนั้นขอดูในสภาฯ

เมื่อถามถึง การพูดคุยกับร.อ.ธรรมนัส นั้น นายพีระวิทย์ กล่าวว่า จะโหวตสวนทุกรัฐมนตรี ยกเว้นพล.อ.ประวิตร คนเดียว แต่กลุ่ม 16ก็ไม่ได้ตามร.อ.ธรรมนัส ทุกเรื่อง ต้องว่าเป็นรายบุคคลกันไป

เมื่อถามย้ำว่า ทั้งนี้จะเป็นการแยกกับ ร.อ.ธรรมนัส หรือไม่ นายพีระวิทย์ กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการแยกกัน เพราะเท่าที่คุยกันเป็นเรื่อง อภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่การถอนตัวพรรคร่วมรัฐบาล สื่อมวลชนต้องเข้าใจ ว่า พรรคตนเองไม่ใช่พรรคเดียว ในกลุ่ม 16 เพราะมีพรรคอื่นๆอีก 10 พรรค จะบังคับคนอื่นไม่ได้ เพราะจะขัดกับ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ดังนั้นต้องแยกประเด็นการถอนตัวจากรัฐบาล พร้อมยอมรับว่า การถอนตัวของพรรคเศรฐกิจไทย ย่อมสะเทือน ต่อเสียงของรัฐบาล เพราะพรรคฝ่ายค้านได้เสียงไม่ไว้วางใจไปอีก 15 เสียง ก็อยู่ที่หน้าที่ฝ่ายค้าน ทั้งนี้ ก็อยู่ที่การประสานกับนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ แกนนำกลุ่ม 16 ที่จะเชื้อเชิญ กลุ่ม 16 และ ส.ส.ที่อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล จะช่วยสนับสนุนเสียงไม่ไว้วางใจ

“การอภิปรายล้ม พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ แต่ล้มรัฐมนตรีรายบุคคลจะเกิดขึ้นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แน่นอน เพราะมีเสียงจากฝ่ายร.อ.ธรรมนัสอีก 15 เสียง และจากกลุ่ม 16 หากรัฐมนตรีไม่สามารถตอบคำถามได้ หากรวมคะแนนเสียง จากพรรคเศรษฐกิจไทยและกลุ่ม 16 ผลคะแนนก็คะแนนร่อแร่ ทั้งนี้ทิศทางของกลุ่ม 16จะต้องรอดูการหารือในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.ค.นี้ โดยภายหลังการหารือร่วมกับพล.อ.ประวิตร ก็จะมีการหารือทิศทางที่แน่ชัดของกลุ่ม 16 โดยเตรียมสถานที่ไว้ที่ร้านเพลิน วิภาวดี “ นายพีระวิทย์ กล่าว