"นิพนธ์" เผย "บิ๊กป้อม" เตรียมหารือพรรคร่วมรัฐบาลหลัง "เศรษฐกิจไทย" ถอนตัว

2022-07-15 14:59:51

"นิพนธ์" เผย "บิ๊กป้อม" เตรียมหารือพรรคร่วมรัฐบาลหลัง  "เศรษฐกิจไทย" ถอนตัว

Advertisement


"นิพนธ์" เผย "บิ๊กป้อม" เตรียมหารือพรรคร่วมรัฐบาลเรื่องเสียงสนับสนุนในสภาฯ หลัง  "เศรษฐกิจไทย" ถอนตัว

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 65 ที่จ.ชลบุรี นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เดินทางเข้าร่วมให้กำลังใจและร่วมอวยพรวันเกิด นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิดปีที่ 48 ด้วยบรรยากาศชื่นมื่น

นายนิพนธ์ กล่าวถึง การอภิปรายไม่ไว้วางใจภายหลังพรรคเศรษฐกิจไทยถอดตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลจนทำให้รัฐบาลกลับสู่สภาวะเสียงปริ่มน้ำอีกครั้ง ว่า เรื่องของเสียงสนับสนุนเป็นเรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคต้องมีการหารือกัน เพราะรัฐบาลผสมอย่างไรก็ต้องขึ้นอยู่กับเสียงสนับสนุนในสภาฯ ดังนั้นการหาเสียงสนับสนุนก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคแกนหลัก รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคก็ต้องช่วยกันดูแลเสียงสนับสนุนของแต่ละพรรคด้วย เพราะการถอนตัวของพรรคเศรษฐกิจไทยเป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ก็เชื่อว่าผู้ใหญ่ในแต่ละพรรค คงกำลังหาทางพูดคุยกันอยู่ และเบื้องต้นเท่าที่ทราบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกนัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็กำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่

เมื่อถามถึงท่าทีพรรคประชาธิปัตย์นั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า เมื่อได้เข้าร่วมรัฐบาลแล้ว ก็มีหน้าที่ต้องร่วมกันในการสนับสนุนรัฐบาล แต่การลงมติส่วนหนึ่งก็ต้องฟังการชี้แจงหรือพยาน หลักฐานทั้งหมด และจากการทำงานด้วยกันมา 4 ปี เชื่อว่ารัฐบาลสามารถอธิบายทำความเข้าใจในทุกประเด็นได้แน่นอน ดังนั้นหากไม่มีเหตุการณ์ใดที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อการบริหารราชการแผ่นดิน ก็เชื่อว่าแต่ละพรรคจะสามารถดูแลคะแนนไว้วางใจกันได้

นายนิพนธ์ กล่าวยืนยันว่า ในส่วนของตนที่ถูกอภิปรายนั้น ได้เตรียมข้อมูลและพร้อมตอบทุกประเด็น โดยเบื้องต้นพอจะทราบประเด็นที่คาดว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายเป็นเรื่องเก่าที่เคยอภิปรายไปแล้ว หรือไม่ก็เป็นเรื่องที่ตนกำกับดูแลกรมที่ดิน ซึ่งตนมีความมั่นใจว่าจะได้รับความไว้วางใจจากการลงมติ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอฟังข้อมูลอีกครั้ง จะให้บอกว่า ส.ส.จะลงมติให้โดยที่ยังไม่อภิปรายก็คงไม่ใช่ อีกทั้งต้องให้เกียรติพรรคฝ่ายค้านด้วย เพราะการอภิปรายถือเป็นเรื่องธรรมดาของการทำหน้าที่ของพรรคฝ่ายค้านในระบอบประชาธิปไตย  เมื่อถามว่า หากมีรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งไม่ได้รับความไว้วางใจจากสภา จะส่งผลต่อเสถียรภาพรัฐบาลจนนำไปสู่การปรับ ครม. หรือไม่นั้น นายนิพนธ์ กล่าวว่า การปรับ ครม. เป็นเรื่องอำนาจหน้าที่การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี ตนจะไปตอบแทนก็ไม่ได้