"หมอระวี"ปัดเป็นร่างทรงนายกฯ

2022-07-15 11:21:04

"หมอระวี"ปัดเป็นร่างทรงนายกฯ

Advertisement

"หมอระวี"ปัดเป็นร่างทรงนายกฯ ขอฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อนโหวต 

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 65 นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงการโหวตของกลุ่มพรรคเล็กในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลตามญัตติของพรรคฝ่ายค้านในสัปดาห์หน้าว่า เสียงของพรรคเล็กมีความแตกต่างกัน โดยส่วนหนึ่งจะรับฟังการการอภิปรายแต่ในการโหวตไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็จะโหวตไว้วางใจ ส่วนการโหวตของกลุ่ม 16 ก็เป็นไปตามที่ได้แถลงไว้

นพ.ระวี ยังกล่าวถึงการประกาศถอนตัวของพรรคเศรษฐกิจไทยจากพรรคร่วมรัฐบาล ส่งผลต่อเสถียรภาพของพรรคร่วมในสภา เนื่องจากมีถึง 16 เสียง แต่ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลให้เกิดปัญหา เนื่องจากมีการประเมิน คิดคำนวณเสียงไว้แล้ว

ส่วนในการโหวตไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ นายสุชาติ ชมกลิ่น  รมว.แรงงาน นพ.ระวี กล่าวว่า จะรอฟังข้อมูลของฝ่ายค้านและการชี้แจงของรัฐมนตรี แต่ในขั้นต้นคาดการณ์ไว้ว่า ส.ส. พรรคเศรษฐกิจไทยจะไม่โหวตให้ ไม่ว่าการอภิปรายจะเป็นแบบไหน ส่วนเสียงของกลุ่มพรรคเล็กกลุ่ม 16 คาดว่ามีแนวโน้มจะโหวตผ่านให้ แต่สถานการณ์การเมืองในสภาตอนนี้ต้องรอดผลหลังวันที่ 17 ก.ค.นี้ ที่กลุ่มพรรคเล็กจะเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับประเด็นที่พรรคเล็กจะพูดคุยกับพล.อ.ประวิตรในวันที่ 17 ก.ค.นั้น นพ.ระวี กล่าวยอมรับว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดแต่คาดว่าเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ส่วนผลการหารือจะเป็นอย่างไรตอนนี้ยังไม่ทราบ โดยพรรคเล็กไม่ได้ตั้งเงื่อนไขต่อรองในการพูดคุย แต่จะเรียนต่อพล.อ.ประวิตรว่าพรรคเล็กของฟังการอภิปรายและชี้แจงก่อนพิจารณาโหวตตามธรรมเนียม และหลักปฏิบัติของ ส.ส. ที่เป็นตัวแทนประชาชน

นพ.ระวี ยังกล่าวปฏิเสธว่า ตนไม่ได้เป็นร่างทรงนายกรัฐมนตรีและไม่ใช่คนของนายกรัฐมนตรีตามที่มีการตั้งข้อสังเกต แต่จะขอฟังการชี้แจงก่อนพิจารณาโหวต ซึ่งหากจะประกาศไปว่าจะโหวตไว้วางใจจะถือว่าไม่ได้ทำหน้าที่ตัวแทนประชาชน ทั้งนี้ ไม่สามารถประเมินได้ว่ากลุ่มพรรคเล็กพรรคไหนจะถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ แต่ก็ประเมินว่าหากมีพรรคที่ถอนตัวก็มีไม่กี่พรรค อาจจะ 1-2 พรรคเท่านั้น เพราะที่เหลือยังไม่เห็นเหตุผลขอการพิจารณาถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าเป็นไปได้ที่กลุ่มพรรคเล็กจะไม่โหวตให้รัฐมนตรีบางคน

“ส่วนผมชัดเจน ขอฟังการอภิปรายก่อน และประกาศเลยว่า แม้กระทั่งตัวนายกฯเอง ผมไม่ใช่ร่างทรงนายกฯ ไม่ใช่คนของนายกฯ การให้ความชัดเจนโดยบอกว่าผมโหวตให้เลย ไม่ใช่ ส.ส.ของประชาชน ถ้าเป็น ส.ส.ของประชาชนจริงต้องหังก่อน ว่าฝ่ายค้านมีข้อมูลไหม” นพ.ระวี กล่าว