"กอบศักดิ์"เตือนช่วงนี้ลงทุนยากตลาดผันผวนหนัก

2022-07-14 19:55:26

"กอบศักดิ์"เตือนช่วงนี้ลงทุนยากตลาดผันผวนหนัก

Advertisement

"กอบศักดิ์"เตือนช่วงนี้ลงทุนยาก ตลาดผันผวนหนัก จับตานโยบายเฟดมีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยถึง 1% 

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.65 ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ และประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FATCO) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Dr.KOB  ระบุว่า  ช่วงนี้ลงทุนยาก เมื่อวานนี้ หลังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐออกมาเกินคาดที่ 9.1% เทียบกับที่เคยคาดไว้ที่ 8.8%  ตลาดก็เหวี่ยงใส่นักลงทุนทันที  โดยจะเห็นได้จากตลาดค่าเงินที่ผันผวนหนัก  ค่าเงินดอลลาร์ที่สวิงไปมาบวกลบ 1% จาก 107.7 แข็งค่าไปที่ 108.6 และอ่อนลงมาที่ 107.4  ส่วนค่าเงินยูโรที่ Break Parity ไปช่วงพริบตา ก่อนจะกลับมาที่เดิม  สำหรับตลาดหุ้นก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน Dow Jones Future, Nasdaq Future รวมไปถึงตลาดอื่นๆ ทั่วโลก ปรับลดลงทันที คนละหลายร้อยจุด หลังตลาดเปิด ตลาดก็ค่อยๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้าง แต่ท้ายที่สุดก็ปรับลดลงอีก เมื่อนักวิเคราะห์เริ่มออกมาพูดมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า ตัวเลขเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นนี้ เฟดจำเป็นที่จะต้องจัดยาแรงต่อไป อย่างน้อย 0.75% ในการประชุมปลายเดือน

นอกจากนี้ตัวเลข Fed Funds Futures เริ่มชี้ว่า ตลาดคิดว่าในการประชุมปลายเดือนนี้ในวันที่ 26-27 มีโอกาสถึง 67% ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 1.0%  ทำให้ทุกสายตามองไปว่า เฟดจะเลือกชุดยาที่แรงขึ้นจากเดิม อีกหรือไม่ หรือจะไปกับ 0.75% ตามที่บอกไว้ก่อนหน้า  ซึ่งการคาดเดาเหล่านี้ ทั้งหมดเป็นผลมาจาก "อัตราการเร่งตัวของเงินเฟ้อ" ที่เห็นจากข้อมูลเงินเฟ้อที่ประกาศออกมา Headline Inflation เดือนล่าสุด เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า +1.3%   

Core Inflation เพิ่มจากเดือนก่อนหน้า +0.7% สูงสุดในรอบ 12 เดือน  สะท้อนว่า เงินเฟ้อยังมีแรงส่งอีกมาก นอกจากนี้ การที่ Core inflation ได้หักเอาราคาน้ำมันออกแล้ว ราคาน้ำมันโลกที่ลดลงในเดือนกรกฏาคม ก็พอจะช่วยให้ Headline inflation ลดในเดือนถัดๆ ไปได้บ้าง แต่ Core inflation ซึ่งเฟดจับตามองอย่างใกล้ชิด อาจจะไปต่ออีกระยะ

ทั้งหมดนี้ หมายความว่า เฟดยังต้องใช้ยาแรงต่อ ส่วนที่บอกว่า "ช่วงนี้ลงทุนยาก" ก็เพราะ การปรับตัวของ Assets ต่างๆ ช่วงนี้ ไม่ได้ขึ้นกับ Fundamentals อย่างเดียว การดูกราฟ ก็มีข้อจำกัดเพราะที่ทำให้ตลาดปรับตัวขึ้นลง นอกจากได้รับผลจากตัวเลขต่างๆ แล้ว (ซึ่งตอนนี้อ่อนไหวกับตัวเลขเป็นพิเศษ) ยังมีผลจากคำพูดของทางการ (ที่ไม่ชัดเจนว่าท่านจะพูดอะไร จะออกมาตรการอะไร) และจากการปั่นตลาดของนักวิเคราะห์ ที่กำลังคาดเดาประเมินทิศทางว่า แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป เงินเฟ้อจะปรับตัวอย่างไร ตกลงเศรษฐกิจยังไปได้ หรือไปไม่ได้แล้ว สิ่งที่อยู่ในใจเฟดคืออะไร เฟดจะเอาจริงแค่ไหน เฟดจะทำอะไรต่อไป คาดขึ้นวัน คาดลงวัน ทั้งหมดนี้ ตลาดจึงผันผวนเป็นพิเศษ และทำให้การปรับตัวของตลาดมาจากการคาดเดาต่างๆ เหล่านี้ ไปอีกระยะ ก็ขอให้ทุกคนถนอมตัว รักษาตัวจากช่วงตลาดผันผวน เพราะเมื่อพ้นจากช่วง Turbulence 2022 ไปแล้ว ก็จะง่ายขึ้นครับ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน