"จุรินทร์"หวังใช้เวทีซักฟอกแจงผลงาน 3 ปี

2022-07-14 19:27:27

 "จุรินทร์"หวังใช้เวทีซักฟอกแจงผลงาน 3 ปี

Advertisement

"จุรินทร์"ลั่นเป็นนักการเมือง 11 สมัย เข้าใจซักฟอกเป็นวิถีปกติของระบบรัฐสภา หวังใช้โอกาสนี้แจงผลงานในรอบ 3 ปี

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.65 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการรับมือกับการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้าว่า ได้เตรียมที่จะชี้แจงเหมือนทุกครั้ง ไม่คิดว่ามีปัญหาอะไร และจะตอบในส่วนที่คิดว่าเป็นข้อสงสัย หรือต้องการคำตอบก็จะตอบ และจะถือโอกาสตอบให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบด้วยในประเด็นที่ฝ่ายค้านซักถาม รวมทั้งประเด็นที่คิดว่าประชาชนก็อยากทราบข้อมูล ข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งตนยินดีตอบ ไม่มีปัญหาอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่มีความหนักใจใช่หรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ก็เป็นกระบวนการปกติ ตนเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย เป็นผู้แทนราษฎรมา 11 สมัย เพราะฉะนั้นเข้าใจกระบวนการของรัฐสภาดีอยู่แล้ว มันเป็นเรื่องปกติที่ฝ่ายค้านเขาก็ต้องตรวจสอบรัฐบาล เขาก็ต้องยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลก็มีหน้าที่ ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด แล้วทำอะไรไปก็เอาผลงานไปบอกกับประชาชน และชี้แจงสิ่งที่ฝ่ายค้านกล่าวหา ก็เป็นวิถีปกติของระบบรัฐสภา

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าได้เตรียมตอบในเรื่องไหนเป็นพิเศษหรือไม่ นายจุรินทร์กล่าวว่า ได้เตรียมตามที่ฝ่ายค้านเขียนไว้ในญัตติ ส่วนจะใช้เวลาชี้แจงนานเท่าใดนั้น ก็จะเป็นไปตามที่วิปได้ประสานงานกันไว้ว่าฝ่ายค้านได้เวลาเท่าไหร่ รัฐบาลมีเวลาเท่าไหร่ 

ต่อข้อถามถึงความกังวลต่อเรื่องเสียงโหวต ที่มีบางส่วนฟากรัฐบาลย้ายไปอยู่ฝ่ายค้านหรือไม่นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นภารกิจของพรรคแกนนำที่จะเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนั้นต่อไป