"จิรัฏฐ์"โต้ "ธนกร" ปมซื้อ Ipad pro ตัวท็อป

2022-07-14 18:53:36

"จิรัฏฐ์"โต้ "ธนกร" ปมซื้อ Ipad pro ตัวท็อป

Advertisement


"จิรัฏฐ์"โต้ "ธนกร" ปม สลค.ซื้อ Ipad pro ตัวท็อป  ราคาสุดแรง

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.65 นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล   เปิดเผยภายหลังจากที่มีการตอบโต้จากทางนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี กรณีจัดซื้อ Ipad Pro ว่า ยอมรับว่า กล่าวชื่อหน่วยงานผิดและขออภัยในความผิดพลาดแต่ในรายละเอียดถูกต้องทั้งหมดรวมถึงหน่วยงานที่จัดซื้อดังกล่าวก็ความเกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีแน่นอน ต้องขออภัย ผมพูดผิดจริงๆ เพราะหน่วยงานจัดซื้อไม่ใช่ สลน.(สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี) แต่เป็น สลค.(สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี) ต่างหากที่ขอซื้อ ส่วนที่บอกว่าสั่งซื้อ Ipad pro ตัวท็อปก็ไม่ผิดแน่ ถูกต้องตามเอกสารทุกอย่าง 130 เครื่อง แถมเมื่อตรวจสอบเพิ่ม เหมือนจะมีมูลว่าจะไม่ใช่ 130 เครื่อง แต่เป็น 210 เครื่อง เพราะว่าเอกสารที่นำมาชี้แจงมี 2 ชุด ชุดหนึ่ง 130 เครื่อง ชุดหนึ่ง 210 เครื่อง

นายจิรัฏฐ์ กล่าวต่อว่า ต้องขอบคุณนายธนากร ที่ออกมาตอบโต้ ตนจึงตรวจสอบไปทั้งสองหน่วยงานเลยจึงทำให้รู้ว่า สลน. เองก็มีการสั่งซื้ออุปกรณ์เช่นนี้เหมือนกัน โครงการเหล่านี้มีเจตนาที่จะซื้อ Ipad แน่ แต่เขียนโครงการว่า โครงการจัดหาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศแทนระบบเดิม แล้วก็ให้ความจำเป็นว่า เพื่อใช้ดูการประสานงานอาจมีต่างประเทศบ้างรวมถึงสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร แต่ผมก็ไม่ค่อยเห็นว่ามีเครื่องมือดีแล้วพวกท่านจะมาตอบกระทู้ถามของ ส.ส.สักเท่าไหร่ ยิ่งท่านนายกฯไม่เคยมาด้วยตัวเองเลย  โครงการนี้อ้างว่าของเดิมใช้มา 5 ปีแล้ว แต่บรรทัดสุดท้ายของการจัดซื้อเขียนว่า จะใช้ไปอีกไม่น้อยกว่า 3 ปี ใช้งบประมาณทั้งหมดในโครงการราว 38 ล้าน งบขนาดนี้ต้องถามว่าเพื่อใช้งาน 3 ปีเท่านั้นแล้วก็เอาใหม่อีกใช่หรือไม่  ในโครงการเขียนว่า แท็บเล็ตแบบที่ 1 แท็บเล็ตแบบที่ 2 แท็บเล็ตแบบที่ 3 โดยเฉลี่ยคือ 6 หมื่นบาท ซึ่งสเป็กนี้มันก็มียี่ห้อเดียวในโลก ดังนั้นก็ควรเขียนว่า Ipad ไปเลย ทุกคนจะได้รับรู้ตรงกัน และจะได้มีการพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่

"แท็บเล็ตแบบที่ 1 สเป็กต้องมีการประมวลผล 8 core ความจำ 512 กิกกะไบค์ หน้าจอ 12-13 นิ้ว แบบก็เหลือไม่กี่ยี่ห้อแล้ว ไม่ใช่แค่ wifi นะ ต้อง มีบูลทูธและใส่ซิมได้ด้วย กล้องหน้า 12 ล้าน กล้องหลัง 10 ล้าน มีปากกา มีคีย์บอร์ด มีเคส เขียนมา 10 บรรทัด แบบนี้เขียนไปเลยว่า Ipad Pro จัดเจนกว่าแถมเป็นสเป็กเพื่องานเขียนโปรแกรมหรืองานตัดต่อทักษะสูง งานประสานงานจำเป็นต้องใช้ขนาดนี้เลยหรือ รายการสุดท้าย เขียนว่าแท่นแท็บเล็ต ก็คือ magic keyboad แพงมากจนอดตั้งคำถามไม่ได้ว่าเจตนาที่ต้องการแท็บเล็ตคืออะไร เห็นว่าต้องการความสะดวกถือไปไหนมาไหนได้ แล้วจะมาซื้อแท่นมาจอเหมือนคอมพิวเตอร์ทำไม ถ้าอย่างนั้นก็ไปซื้อโน๊ตบุ๊กดีกว่า ราคา 25,000 บาท ก็ได้รุ่นดีๆแล้ว”นายจิรัฏฐ์ กล่าว

นายจิรัฏฐ์ กล่าวด้วยว่า การเขียนงบ แบบคลุมเครืออย่างแท็บเล็ตแบบที่ 1, 2 ,3 ทำให้ไม่รู้ว่าจะเอาอะไรกันแน่ ไปซื้อของร้านสะดวกซื้อยังมีรายละเอียดมากกว่านี้ ซึ่งมันส่อทุจริตแไม่โปร่งใส ถ้าคุณเป็นนายกรัฐมนตรี ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อเงินทุกบาททุกสตางค์ เพราะเป็นภาษีของประชาชน ยิ่งในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ มีประชาชนกี่คนที่ได้เงินเดือนถึง 60,000 บาท แต่ทางรัฐบาลกลับจะซื้อแท็บเล็ตราคา 60,000 ให้ข้าราชการใช้เกินกว่าความจำเป็นในหน้าที่การงาน เรื่องนี้จึงไม่ถูกต้อง