"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์ตรวจเครื่องชั่งรับซื้อปาล์มพบผู้กระทำผิด 47 ราย

2022-07-13 21:02:18

"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์ตรวจเครื่องชั่งรับซื้อปาล์มพบผู้กระทำผิด 47 ราย

Advertisement

"จุรินทร์" สั่งพาณิชย์ตรวจเครื่องชั่งรถยนต์ที่ใช้ในการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน พบผู้กระทำผิด 47 ราย 

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.65  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าดูแลเกษตรกรชาวสวนปาล์ม "ระดมสายตรวจเฉพาะกิจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลุยตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์ที่ใช้ในการรับซื้อผลผลิตปาล์มน้ำมัน รวม 552 เครื่อง" พบผู้กระทำผิด 47 ราย ผูกบัตรห้ามใช้ 10 ราย เปรียบเทียบปรับ 33 ราย ส่งตำรวจดำเนินคดี 4 ราย

นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.-8 ก.ค.2565 ที่ผ่ามา กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้บูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์รับซื้อปาล์มน้ำมัน โดยระดมสายตรวจเฉพาะกิจ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) จัดชุดสายตรวจ จำนวน 10 สาย ออกตรวจสอบเครื่องชั่ง เพื่อดูแลพี่น้องเกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ในการซื้อขายปาล์มน้ำมันตามลานรับซื้อทั่วเขตพื้นที่ภาคใต้    ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์ ณ ลานรับซื้อปาล์มน้ำมัน จำนวน 552 เครื่อง ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร และกระบี่ พบผู้กระทำความผิดตามพ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 จำนวน 47 ราย ได้ดำเนินการผูกบัตรห้ามใช้เครื่องชั่ง 10 ราย เปรียบเทียบปรับ 33 ราย และส่งพนักงานสอบสวนจำนวน 4 ราย

"จากการตรวจสอบเครื่องชั่งรถยนต์อย่างเข้มงวด กรมการค้าภายในมีความเชื่อมั่นว่า จะช่วยให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันได้รับความเป็นธรรมในการขายผลผลิตทางการเกษตร และขอยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด โดยหากพบสถานที่รับซื้อสินค้าเกษตรแห่งใด หรือผู้ใด แก้ไขหรือดัดแปลงส่วนประกอบของเครื่องชั่งรถยนต์ หรือโปรแกรมที่ใช้กับเครื่องชั่งรถยนต์ ในการรับซื้อสินค้าเกษตรให้มีความคลาดเคลื่อนเกินอัตราเผื่อเหลือเผื่อขาดที่กำหนด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท” นายอาวุธ กล่าว

รองอธิบดีกรมการค้าภายในระบุว่าด้วยนโยบายการดูแลเกษตรกรให้ได้รับความเป็นธรรมทุกฤดูกาลของ นายจุรินทร์  กำชับติดตามอย่างใกล้ชิดและกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการตรวจสอบติดตามมาอย่างต่อเนื่อง และในการตรวจสอบนั้นขอเรียนว่าเกษตรกรสามารถสังเกตจากสติ๊กเกอร์ตรวจสอบประจำปีของกองชั่งตวงวัด และหนังสือสำคัญแสดงการให้คำรับรองประจำเครื่องชั่งตวงวัด โดยหากพบเห็น หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการใช้เครื่องชั่งซื้อขายสินค้าเกษตร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้รองนายกรัฐมนตรีนายจุรินทร์ ฝากพี่น้องเกษตรกรสังเกตและใช้เบอร์ตรงถึงกระทรวงพาณิชย์โดยสายด่วนนี้ได้ตลอด