"นิโรธ"กังวลเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

2022-07-13 17:07:57

 "นิโรธ"กังวลเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

Advertisement

"นิโรธ"กังวลเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ แต่ยังเกินกึ่งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.65  นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณี 2 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ลาออกจากวิปรัฐบาล ว่า วิปรัฐบาลก็ยังมีกรรมการวิปฯอีกเยอะ ทำให้ไม่ได้มีผลกระทบการทำงานอะไร หลังจากที่ นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร ในฐานะเลขาธิการพรรคศท.ลาออกจากวิปรัฐบาลไป

นายนิโรธ กล่าวว่า นายไผ่ ก็โทรมาแจ้งให้ทราบว่า ลาออก เพื่อความสบายใจในการทำหน้าที่นิติบัญญัติ แต่เรื่องอื่นไม่ได้มีอะไร ทั้งนี้เวลาทำงานในวิปรัฐบาล เมื่อมีมติอะไรวิปแต่ละพรรค ก็ต้องนำความไปบอกกล่าวในพรรคของตัวเอง บางทีเขาอาจคิดว่าไม่เป็นอิสระในการทำหน้าที่นิติบัญญัติ อย่างกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็จะดูว่ารัฐมนตรีคนไหนอภิปรายอย่างไร และจะนำมาพิจารณาภายในพรรคว่าใครจะควรรับหรือไม่รับ ซึ่งตอนนี้จะมีอิสระมากขึ้น เมื่อถามว่า มองการลาออกจากวิปรัฐบาลของพรรคศท.เล่นเกมการเมืองหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่ ศท.ไม่ต่อรองอะไร และจากที่ฟังข่าวเขาอาจจะคิดว่าจากผลการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต4 เขาพ่ายแพ้ แต่ส่วนตัวมองว่าไม่แพ้ เพราะจ.ลำปาง เป็นพื้นที่ไข่แดงของพรรคเพื่อไทย มีบ้านใหญ่ถึง2 บ้าน ดังนั้นการที่พรรคศท.ได้คะแนนเสียงถึง 3 หมื่น ไม่ใช่เรื่องง่าย ตนมองว่าเก่ง ที่ทำเสียงได้ถึงขนาดนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากังวลว่าจะคุมเสียงในสภาได้หรือไม่หลังจากพรรคศท.ไม่ได้อยู่กับรัฐบาล นายนิโรธ กล่าวว่า ผู้แทนราษฎรมีหน้าที่อยู่แล้วว่าต้องมาประชุม ทั้งนี้นายไผ่ บอกตนว่าไม่มีอะไร และหากมีเรื่องจำเป็นหรือสำคัญอะไรสามารถโทรประสานมาได้  เมื่อถามย้ำว่า ห่วงหรือไม่ว่าเสียงของ ศท.จะไม่ยกมือโหวตให้กับรัฐบาล นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าไม่ห่วงเลยเสียทีเดียว เพราะเสียงของ ศท.มีตั้ง 10 กว่าเสียง ก็กังวล อย่างไรก็ตามเสียงรัฐบาลอาจจะมีปริ่มหน่อยแต่ก็ยังเกินกึ่งหนึ่ง

นายนิโรธ กล่าวถึงกรณีที่ ฝ่ายค้านจัดคิวซักฟอกวาง นายกรัฐมนตรี ไว้เป็นคนสุดท้าย ว่า ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เพราะตอนที่อภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐมนตรีคนอื่น นายกฯก็จะถูกโยงไปหาอยู่แล้วทุกวัน ส่วนทีมปราบมารกับเจ้ายุทธก็ไม่ได้ต้องเตรียมอะไรเป็นพิเศษ ทั้งนี้การเตรียมตัวรับมือซักฟอกนั้น หากเราอ่านหนังสือทั้งปีก็ไม่ต้องทำการบ้านหรือดูหนังสือสอบและเวลาสอบก็ชิว ฉะนั้นฝ่ายรัฐบาลอ่านหนังสือทั้งปี ขยันเรียนทำงาน จึงไม่ต้องอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบ